Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Nhật Bản cần sự giúp đỡ của thế giới"

KTĐT - Thị trưởng thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản, bị tàn phá nặng nề bởi động đất, đã khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới

KTĐT - Thị trưởng thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản, bị tàn phá nặng nề bởi động đất, đã khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới, khi có hàng nghìn người sơ tán đang tá túc tại đây.

"Chúng tôi tiếp nhận rất nhiều người được sơ tán từ khu vực gần nhà máy hạt nhân Fukushima", AFP dẫn lời Masao Hara, thị trưởng thành phố Koriyama, nằm cách nhà máy điện hạt nhân bị hư hại 50 km về phía đông, nói.

"Hiện có khoảng 9.000 người tại các trại trú ẩn ở Koriyama", trong đó có 200 người tại một sân vận động bóng chày mới được cải tạo khẩn cấp để đón nhận những người sơ tán sau thảm họa.

"Điều chúng tôi cần khẩn cấp bây giờ là xăng, dầu hỏa, nước và thức ăn. Hơn bất cứ thứ gì, chúng tôi cần nhiên liệu bởi không có nó chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì. Chúng tôi không thể sưởi ấm hay khởi động máy bơm nước".

"Chúng tôi cũng cần sử dụng các phương tiện để thu nhặt rác thải. Tôi thực sự muốn kêu gọi cả thế giới: Chúng tôi cần giúp đỡ".

Hơn 200.000 người đã được sơ tán trong bán kính 20 km quanh nhà máy hạt nhân sau khi loạt vụ nổ xảy ra và làm rò rỉ phóng xạ ở mức có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

"Mọi người đang rất lo lắng nhưng vẫn giữ bình tĩnh", Hara nói. "Họ không hề hoảng loạn. Họ có lo ngại hơn sau khi xem truyền hình và thấy cả nước đang bất ổn thế nào".

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I bị ảnh hưởng bởi trận động đất hôm 11/3 khiến hệ thống làm lạnh lò phản ứng bị hỏng, dẫn tới một loạt vụ nổ liên tiếp. Cơn địa chấn khổng lồ cũng kéo theo sóng thần, giết chết hàng nghìn người, khiến nhiều vùng tại Nhật Bản bị phá hủy hoàn toàn, và hàng trăm nghìn người thiếu thức ăn, nước uống và nhiều vật dụng thiết yếu khác.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Những lý do khiến Mỹ và châu Âu chưa thể chốt thỏa thuận thương mại

Những lý do khiến Mỹ và châu Âu chưa thể chốt thỏa thuận thương mại

25 Nov, 10:03 AM

Kinhtedothi - Bốn tháng sau thỏa thuận bắt tay giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đàm phán thương mại xuyên Đại Tây Dương vẫn chưa tiến triển đáng kể. Những khác biệt trong thuế quan, quy định công nghệ và cơ chế thực thi đang tiếp tục khiến quá trình hoàn tất thỏa thuận bị trì hoãn.

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang ở thời khắc sống còn

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang ở thời khắc sống còn

25 Nov, 07:05 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/11 cảnh báo đất nước đang bước vào “thời khắc sống còn”, sau vòng đàm phán mới nhất với Mỹ về bản đề xuất hòa bình do Washington thúc đẩy. Ông cho biết phái đoàn Ukraine đã kết thúc các cuộc thảo luận tại Geneva và sẽ báo cáo đầy đủ trước khi Kiev quyết định bước tiếp theo.

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

24 Nov, 03:17 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận chung được thông qua tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) được xem là thắng lợi khiêm tốn về huy động tài chính thích ứng biến đổi khí hậu, nhưng thất bại trong việc thuyết phục các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới tham gia lộ trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ