Nhật Bản ngăn chặn tình trạng tích trữ thuốc chống Covid-19

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các nhà thuốc và các nhà bán lẻ khác ngăn chặn việc tích trữ thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau được sử dụng để điều trị các triệu chứng của Covid-19.

Các hiệu thuốc ở Tokyo và các nơi khác ở Nhật Bản đang được yêu cầu ngăn chặn việc tích trữ thuốc không kê đơn. 

Các hiệu thuốc ở Tokyo và các nơi khác ở Nhật Bản đang được yêu cầu ngăn chặn việc tích trữ thuốc không kê đơn.  Ảnh: EPA
Các hiệu thuốc ở Tokyo và các nơi khác ở Nhật Bản đang được yêu cầu ngăn chặn việc tích trữ thuốc không kê đơn.  Ảnh: EPA

Mặc dù chính phủ nước này không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào trong yêu cầu của mình, tuy nhiên điều này có thể liên quan đến việc khách du lịch Trung Quốc tại Nhật Bản đã mua hết các loại thuốc không kê đơn để nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc.

Yêu cầu này được gửi dưới dạng một thông báo hành chính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản có đề ngày gửi là 26/12 và được gửi tới Hiệp hội Dược phẩm Nhật Bản và các tổ chức khác.

Thông báo có đề cập đến các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn việc tích trữ hoặc giới hạn số lượng thuốc mà một người có thể mua tại một thời điểm cũng như ngăn chặn việc mua lại lần nữa.

Nó cũng thúc giục các cửa hàng đăng thông báo rằng việc bán lại dược phẩm đã mua có thể là hành vi vi phạm luật.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, các công ty dược phẩm hiện không có vấn đề về hàng tồn kho. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng việc mua thuốc nhanh và với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thuốc ổn định ở Nhật Bản.

Bộ cũng yêu cầu các nhà bán buôn và các doanh nghiệp khác không đặt hàng quá mức và cũng không dự trữ hàng tồn kho.

Hôm 8/1, Nhật Bản đã thực hiện việc xét nghiệm đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, khi nước này dỡ bỏ chính sách zero-Covid.

Những khách du lịch có chuyến đi bắt đầu từ Trung Quốc hiện phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi đến Nhật Bản.

Lệnh cấm này đã kích động Bắc Kinh trả đũa bằng cách dừng cấp thị thực cho du khách Nhật Bản. Tokyo cũng đã phản đối quyết định này.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần