Nhật Bản: Phóng xạ trong nước giảm về mức an toàn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy nồng độ phóng xạ trong nước máy và nhiều loại nông sản ở Nhật Bản đã giảm về mức an toàn.

KTĐT - Các kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy nồng độ phóng xạ trong nước máy và nhiều loại nông sản ở Nhật Bản đã giảm về mức an toàn.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ phóng xạ trong nước máy ở tất cả các tỉnh, thành ở Nhật Bản đã giảm về mức an toàn cho trẻ sơ sinh.

Kết quả điều tra của Sở chỉ huy đối phó với tình trạng khẩn cấp hạt nhân của Chính phủ Nhật Bản về các chất phóng xạ trong các mẫu nước lấy ở tỉnh Fukushima, nơi có Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 đang gặp sự cố của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), hôm 31/3 cho thấy nồng độ các chất phóng xạ trong nước máy đã an toàn cho trẻ sơ sinh tại tất cả các điểm kiểm tra trong tỉnh Fukushima.

Tuy nhiên, làng Ii-tate của tỉnh Fukushima gần nhà máy điện trên vẫn khẳng định cần phải theo dõi tình hình trong một thời gian nhất định.

Làng này đã kêu gọi người dân không dùng nước máy cho trẻ sơ sinh như một biện pháp đề phòng. Hôm 1/4, làng Ii-tate đã dỡ bỏ giới hạn về sử dụng nước máy.

Tại tỉnh Fukushima, có 33 trong số 49 loại rau và hoa quả có chứa các chất phóng xạ cesium và iodine nhưng nồng độ phóng xạ trong các sản phẩm này vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo luật vệ sinh thực phẩm.

Một quan chức của MLHW cho rằng “có khả năng sự phát tán các chất phóng xạ đã dịu dần”.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết nồng độ hai chất phóng xạ trên trong các mẫu nước biển lấy trong khu vực nằm trong phạm vi từ 20 đến 30km xung quanh Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Nồng độ phóng xạ trong không khí ở tỉnh Ibaraki và thủ đô Tokyo tiếp tục giảm hôm 2/4. Tại tỉnh Kanagawa, nồng độ phóng xạ đã trở lại mức bình thường./.