Nhật Bản sẽ hỗ trợ 1 triệu yen cho các gia đình chịu rời thủ đô

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Japan Times, quy định mới sẽ được thực hiện trong năm tài chính 2023, bắt đầu từ tháng 4 tới.

Các gia đình rời Tokyo có thể được hỗ trợ tài chính một lần lên tới 3 triệu yen, thậm chí nhiều hơn nếu họ làm công việc kinh doanh. Ảnh: Reuters
Các gia đình rời Tokyo có thể được hỗ trợ tài chính một lần lên tới 3 triệu yen, thậm chí nhiều hơn nếu họ làm công việc kinh doanh. Ảnh: Reuters

Nhật Bản đang lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các gia đình rời Tokyo đến sống ở nơi khác nhằm khắc phục tình trạng suy giảm nhân khẩu học và di cư kinh tế bên ngoài Tokyo.

Theo Japan Times, các quan chức am hiểu kế hoạch này cho biết chính phủ Nhật Bản có thể hỗ trợ tới 1 triệu yen cho mỗi trẻ em trong gia đình nếu họ rời Tokyo đến các thành phố và khu vực xung quanh.

Con số này tăng khoảng 700.000 yen so với mức hỗ trợ hiện có kể từ năm 2019. Khoản hỗ trợ trên là một phần trong cam kết của chính phủ nhằm khuyến khích các gia đình trẻ rời khỏi Tokyo. Mức hỗ trợ tài chính một lần có thể lên tới 3 triệu yen và nhiều hơn nếu họ làm công việc kinh doanh.

Theo kế hoạch trên, tất cả các cư dân tại 23 phường của Tokyo cũng như vùng đô thị thủ đô gồm các quận Saitama, Chiba và Kanagawa, đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ di dời.

Những gia đình muốn nhận hỗ trợ buộc phải sống ở tỉnh lẻ tối thiểu 5 năm, nếu không sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Mức hỗ trợ nuôi con sẽ chi trả cho các gia đình có trẻ dưới 18 tuổi, hoặc trẻ đủ 18 tuổi nhưng đang học năm cuối trung học.

Nếu một cặp vợ chồng trẻ có hai con dưới 18 tuổi đồng ý rời thủ đô Tokyo và bắt đầu hoạt động kinh doanh tại nơi cư trú mới, họ sẽ nhận được hỗ trợ tài chính lên tới 5 triệu yen.

Dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản, cùng với sự di cư của những người trẻ tuổi đến thủ đô, đã gây nên sự mất cân bằng nhân khẩu học tại các khu vực bên ngoài Tokyo, Osaka và một số thành phố lớn khác. Nhiều thị trấn và làng mạc ở nông thôn trở nên hoang sơ, các doanh nghiệp thiếu khách hàng và nhân viên.

Chương trình hỗ trợ tài chính cho người dân di dời khỏi thủ đô được thực hiện từ năm 2019. Khoảng 1.300 thành phố cấp quận huyện của Nhật Bản đã đăng ký tiếp đón người Tokyo di cư. Tuy nhiên, trong năm tài chính 2021, mới có khoảng 2.381 người ở Tokyo đăng ký nhận hỗ trợ để đến sống nơi khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần