Nhật Bản: Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục nắm quyền

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong bối cảnh liên minh cầm quyền có thể mất đa số ghế tại Thượng viện, ngày 11/7, Tổng Thư ký PNP Mikio Shimoji cho rằng liên minh này sẽ phải tìm kiếm các đối tác mới.

KTĐT - Trong bối cảnh liên minh cầm quyền có thể mất đa số ghế tại Thượng viện, ngày 11/7, Tổng Thư ký PNP Mikio Shimoji cho rằng liên minh này sẽ phải tìm kiếm các đối tác mới.

Kết quả thăm dò dư luận do các phương tiện truyền thông Nhật Bản tiến hành bên ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy Chính phủ liên minh của Thủ tướng Naoto Kan có thể không giành được đa số ghế tại Thượng viện.

Trong quá khứ, có một số Thủ tướng Nhật Bản đã phải từ chức sau khi đảng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện, như Thủ tướng Ryutaro Hashimoto năm 1998 và Thủ tướng Shinzo Abe năm 2007.

Tuy nhiên, ngày 11/7, Thủ tướng Kan cho biết ông sẽ tiếp tục tại nhiệm bất chấp kết quả cuộc bầu cử này như thế nào.

Kết quả thăm dò do Hãng thông tấn Kyodo và Đài truyền hình NHK thực hiện cho thấy Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền có thể chỉ giành được từ 47-51 ghế trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/7, thấp hơn so với mục tiêu của đảng này là giành ít nhất 54 ghế.

Cùng với 62 thượng nghị sỹ chưa hết nhiệm kỳ, DPJ có thể chỉ có tối đa không quá 113 trong tổng số 242 ghế tại Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này.

Trong khi đó, Đảng Quốc dân mới (PNP) - đối tác của DPJ trong liên minh cầm quyền hiện nay - có thể không giành được ghế nào mặc dù có ba nghị sỹ của đảng hết nhiệm kỳ đợt này.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập sẽ giành được khoảng 50 ghế, trong khi Đảng của Bạn (YP) - một đảng mới được thành lập vào tháng 8/2009 - có thể giành tới 10 ghế, nâng tổng số ghế của đảng này tại Thượng viện lên con số 11 cho dù không có nghị sỹ nào của đảng hết nhiệm kỳ đợt này.

Trong bối cảnh liên minh cầm quyền có thể mất đa số ghế tại Thượng viện, ngày 11/7, Tổng Thư ký PNP Mikio Shimoji cho rằng liên minh này sẽ phải tìm kiếm các đối tác mới. Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch YP Yoshimi Watanabe đã bóng gió về khả năng YP sẽ hợp tác với DPJ trong một số lĩnh vực nhất định như cải cách các dịch vụ công.

Trong cuộc bầu cử này, có khoảng 100 triệu người Nhật Bản đủ tư cách bỏ phiếu. Tuy nhiên, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, cho đến 6 giờ tối (giờ địa phương) ngày 11/7 (chỉ 2 tiếng trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa), tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ khoảng 39,6%.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến được công bố vào sáng 12/7./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần