Nhật: Đáy biển gần Fukushima 1 nhiễm xạ gấp 1000 lần

Chia sẻ

KTĐT - Ngay khi phát hiện thấy phóng xạ siêu cao trong cát đáy biển, TEPCO đã đề ra phương án kiểm tra các loại cá đánh bắt được tại cả hai địa điểm trên.

KTĐT - Ngay khi phát hiện thấy phóng xạ siêu cao trong cát đáy biển, TEPCO đã đề ra phương án kiểm tra các loại cá đánh bắt được tại cả hai địa điểm trên.

Công ty Điện Lực Tokyo (TEPCO) cho biết đã phát hiện được nồng độ phóng xạ cao gấp 1.000 lần trong cát lấy được từ khu vực duyên hải bán kính từ 15-20km quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, Đông Bắc Nhật Bản.

Theo TEPCO, các chuyên gia hạt nhân đã phát hiện được điều này sau khi tiến hành kiểm tra mẫu đất cát ở khu vực duyên hải Iwasawa cách phía Nam nhà máy 20km, thuộc thị trấn Hirono và Naraha và ở vùng đáy biển phía Bắc nhà máy điện, cách bờ biển quận Odaka, thành phố Minamisoma, 3km.

Riêng tại đáy biển quận Odaka, cơ quan chức năng phát hiện được trong 1kg cát thu được 1400 becquerel Ceasium 137, 1300 becquerel Ceasium 134, vượt trên tiêu chuẩn thông thường 1.000 lần. Ngoài ra, nồng độ Iodine 131 phát hiện được là 190 becquerel, vượt 100 lần giới hạn cho phép.

Ngay khi phát hiện thấy phóng xạ siêu cao trong cát đáy biển, TEPCO đã đề ra phương án kiểm tra các loại cá đánh bắt được tại cả hai địa điểm trên.

Phát hiện chất phóng xạ cao ở đáy biển đồng nghĩa với việc các loài thủy sinh vật ở vùng nước sâu có nguy cơ nhiễm phóng xạ rất cao.

Trước đó, TEPCO phát hiện trong cá cơm đánh bắt gần Fukushima và Ibaraki nhiễm Ceasium với nồng độ vượt giới hạn cho phép nhiều lần. Loài cá này sống ở tầng nước mặt trong khi cá sống dưới tầng nước sâu vẫn chưa phát hiện bị nhiễm xạ./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần