Nhật-Hàn phản ứng mạnh với kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàn Quốc cùng với Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh.

Hình ảnh do hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 19/12/2022 về một vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh thử nghiệm của Triều Tiên, tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri.
Hình ảnh do hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 19/12/2022 về một vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh thử nghiệm của Triều Tiên, tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri.

Theo hãng tin Reuters, Nhật Bản vừa cảnh báo sẵn sàng phá hủy bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ nước này, sau khi Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng vệ tinh quân sự.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp hủy diệt đối với tên lửa đạn đạo và các tên lửa khác được xác nhận rơi xuống lãnh thổ của chúng tôi," Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố hôm 29/5.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này sẽ sử dụng tên lửa đánh chặn SM-3 hoặc tên lửa phòng không PAC-3 để bắn hạ tên lửa Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Nhật Bản xác nhận Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh quân sự đầu tiên từ ngày 31/5 đến ngày 11/6.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sau đó đã ra tuyên bố, yêu cầu Triều Tiên dừng vụ phóng vệ tinh quân sự với lý do vụ phóng này sẽ vi phạm nhiều lệnh cấm vận quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên đều vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cảnh báo bất kỳ vụ phóng nào của Triều Tiên, dù là phóng vệ tinh, đều ảnh hưởng đến sự an toàn của công dân Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên rút lại kế hoạch phóng vệ tinh và cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế để ứng phó với những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi hối thúc Triều Tiên ngay lập tức rút lại kế hoạch phóng tên lửa bất hợp pháp nếu không muốn gánh hậu quả nghiêm trọng" – Yonhap trích tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Theo giới chức Hàn Quốc, các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia đã thảo luận các biện pháp đối phó sau khi nhận được thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã tuyên bố hoàn tất công tác chuẩn bị để lắp vệ tinh do thám quân sự đầu tiên lên một tên lửa.

Giới phân tích cho rằng vụ phóng này đã được Bình Nhưỡng chuẩn bị trong một thời gian dài. Đây được xem là nỗ lực của Triều Tiên trong việc tăng cường năng lực trinh sát và theo dõi thông tin tình báo. Vệ tinh này cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ chỉ điểm cho các máy bay không người lái của quân đội Triều Tiên trong trường hợp xung đột xảy ra.

Hiện phía Bình Nhưỡng chưa chính thức xác nhận cũng như chưa có bình luận gì về thông tin nêu trên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tới thị sát một ủy ban không thường trực chịu trách nhiệm chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh do thám quân sự và thông qua “kế hoạch hành động trong tươi lai” của ủy ban này.

Triều Tiên đã nhiều lần thử phóng các vệ tinh "quan sát trái đất", trong đó có 2 vệ tinh dường như đã được đưa lên quỹ đạo thành công, lần gần đây nhất là vào năm 2016.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, Bình Nhưỡng gần đây đã chỉ trích kế hoạch chia sẻ dữ liệu thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, cũng như việc đẩy mạnh hợp tác quân sự ba bên chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần