Nhu cầu vàng của thế giới lên mức cao nhất 1 thập kỷ

Chia sẻ

KTĐT - Hội đồng Vàng thế giới (WGC) ngày 17/2 cho biết nhu cầu vàng toàn cầu trong năm ngoái đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, đạt 3.812,2 tấn, trị giá 150 tỷ USD.

KTĐT - Hội đồng Vàng thế giới (WGC) ngày 17/2 cho biết nhu cầu vàng toàn cầu trong năm ngoái đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, đạt 3.812,2 tấn, trị giá 150 tỷ USD.

Động lực chủ yếu thúc đẩy nhu cầu vàng là sức mua tăng mạnh từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi lượng mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới lần đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ đã vượt lượng bán ra.

Theo WGC, có trụ sở chính tại Anh, nhu cầu vàng trang sức trong năm 2010 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, đẩy mức tiêu thụ chung tăng thêm 9%, bất chấp giá mặt hàng này tăng mạnh.

Tại thị trường London ngày 17/2, giá vàng đã tăng trong phiên thứ tư liên tiếp, lên 1.378 USD/ounce, do giới đầu tư tăng cường mua vào sau những bất ổn chính trị và xã hội ở Trung Đông.

Năm 2010, nhu cầu vàng của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 428 tấn, trong khi nhu cầu vàng trang sức tại Ấn Độ tăng tới gần 70% sau khi đã có một năm suy giảm do suy thoái kinh tế. Tổng nhu cầu vàng cá nhân ở hai quốc gia châu Á này chiếm hơn một nửa nhu cầu vàng trang sức và tiền vàng của thế giới.

Dự báo trong năm nay, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn do sức mua suy giảm ở một số thị trường lớn của phương Tây, như Mỹ.

Các ngân hàng trung ương ở một loạt quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Nga và Thái Lan cũng tăng cường mua vàng nhằm bảo tồn và đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ. Một số ngân hàng trung ương ở châu Âu bắt đầu bán ra khi giá vàng tăng, nhưng sau đó lại mua vào khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực và các quan chức lo sợ rủi ro.

WGC cho rằng xu thế các ngân hàng bán nhiều hơn mua phản ánh “sự chấm dứt của một thời kỳ” trong đó các ngân hàng là nguồn cung chính trên thị trường vàng thế giới.

Xét bối cảnh nguồn cung vật lý của mặt hàng này chỉ tăng 2% trong năm ngoái, trong khi nhu cầu tăng mạnh, giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục chịu sức ép tăng trong năm nay./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần