Những cuộc phẫu thuật lạ lùng trên thế giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Jessie Hall, 6 tuổi, đến từ Aledo, Texas, Mỹ, đã phải cắt bỏ não phải tại Trung tâm y khoa trẻ em Johns Hopkins do mắc bệnh viêm não, khiến não phải bị hủy hoại và gây ra những cơn tai biến tràn máu.

KTĐT - Jessie Hall, 6 tuổi, đến từ Aledo, Texas, Mỹ, đã phải cắt bỏ não phải tại Trung tâm y khoa trẻ em Johns Hopkins do mắc bệnh viêm não, khiến não phải bị hủy hoại và gây ra những cơn tai biến tràn máu.

Để phẫu thuật một khối u nguy hiểm trong tử cung người mẹ, các bác sỹ đã phải đưa em bé ra khỏi tử cung. Đó là một trong những cuộc phẫu thuật lạ lùng trên thế giới.
 

Những cuộc phẫu thuật lạ lùng trên thế giới - Ảnh 1

 
Khi Keri McCartney, đến từ bang Texas, Mỹ, mang thai tuần thứ 23, cô cùng chồng đi siêu âm giới tính của đứa bé nhưng các bác sĩ phát hiện một khối u lớn cũng đang lớn lên song song với em bé. Vì vậy, Keri phải phẫu thuật ngay.
 
“Lần sinh” đầu tiên của bé Macie diễn ra khi các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Texas lấy bào thai ra khỏi tử cung của mẹ Keri để cắt bỏ khối u có thể giết chết cô bé trước khi được sinh ra. Và 10 tuần sau đó, ngày 3/5, bé Macie lại được sinh ra lần nữa và hoàn toàn khỏe mạnh.
 
Phẫu thuật cắt nửa não

Jessie Hall, 6 tuổi, đến từ Aledo, Texas, Mỹ, đã phải cắt bỏ não phải tại Trung tâm y khoa trẻ em Johns Hopkins do mắc bệnh viêm não, khiến não phải bị hủy hoại và gây ra những cơn tai biến tràn máu.
 

Những cuộc phẫu thuật lạ lùng trên thế giới - Ảnh 2

 
Jessie lên cơn tai biến lần đầu khi đang đi chơi bằng thuyền trên hồ Texana, gần nhà. Lần thứ hai, cô bé gặp tình trạng này tại nhà trẻ vào tháng 9/2007. Sau đó, các cơn tai biến dày dần lênbuộc cô bé phải nhập viện theo chương trình điều trị chứng động kinh. Cuộc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ não phải đã được thực hiện thành công vào ngày 11/6/2008.
 
Phẫu thuật trong bụng mẹ
 
Năm 2008, các bác sĩ phẫu thuật người Australia đã tiến hành điều trị cho một em bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Ở tuần thai 22, chân của cậu bé Leah Bowlen bị thắt lại, khiến cho máu không thể lưu thông. Đây là một trường hợp hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở một trong số 15.000 đứa bé được sinh ra. Nếu không tiến thành phẫu thuật thì bé Leah sẽ chào đời mà không có chân. Hiện giờ, dấu vết sót lại là phần nút thắt quanh mắt cá chân cậu bé.
 

Những cuộc phẫu thuật lạ lùng trên thế giới - Ảnh 3

 
Tự phẫu thuật ruột thừa

Năm 1921, tiến sĩ Evan O'Neill Kane, 60 tuổi, một bác sĩ phẫu thuật đến từ bang Pennsylvania, Mỹ, tự cắt bỏ ruột thừa sau khi gây tê khoanh vùng. Tiến sĩ Kane cho rằng, việc nàycó thể giúp ông trải nghiệm cảm giác của bệnh nhân và chứng minh hiệu quả của gây mê khoanh vùng. Ông đã tự phẫu thuật nhờ sự giúp đỡ của một chiếc gương, và thành công, có thể đi lại bình thường chỉ sau một vài ngày dưỡng bệnh.
 

Những cuộc phẫu thuật lạ lùng trên thế giới - Ảnh 4

Tiến sĩ Evan O'Neill Kane đang tự phẫu thuật cho mình.
 
Trong một lần khác, năm 1932, ở tuổi 70, ông Kane đã tự chữa trị chứng thoát vị bẹn cũng với phương pháp như trêntại Bệnh viện Kane với sự tham gia của phóng viên báo chí. Ca mổ này nguy hiểm hơn trước rất nhiều vì nó có thể động tới động mạch đùi. Tuy nhiên, ông đã chứng minh được khả năng của mình sau một giờ 55 phút.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần