Nỗ lực tránh xung đột, Pháp "xắn tay" giải quyết căng thẳng Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nguồn tin từ Điện Elysee cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới về giải pháp hạ nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine.

Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ có cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong những ngày tới.
Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ có cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong những ngày tới.

Theo Tass, hãng AFP ngày 25/1 dẫn nguồn tin  từ chính phủ Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ sớm trao đổi giải pháp giảm leo thang căng thẳng giữa Moscow và Kiev với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. "Dự kiến, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đề xuất một giải pháp hạ nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới. Chính phủ  Pháp lo ngại về căng thẳng Nga-Ukraine và muốn tránh leo thang thành cuộc xung đột" - nguồn tin của Điện Elysee nêu rõ.

Theo hãng tin RT, một phụ tá giấu tên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng các quan chức từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ gặp nhau tại Paris (Pháp) ngay trong tuần này.

Theo nguồn tin trên, một quan chức cấp cao Nga, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cùng các cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ tham dự cuộc họp Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) vào ngày 26/1 tại Paris.

Cuối tuần trước, Kiev đã xác nhận sẽ tham gia cuộc họp theo định dạng Normandy. Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, quan chức Nga đến Pháp dự cuộc họp sắp tới là Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin Dmitry Kozak.

Cố vấn của ông Macron cho biết nhà lãnh đạo Pháp “tin rằng vẫn còn cơ hội để giảm leo thang bằng con đường đàm phán”. Pháp đề xuất một giải pháp ngoại giao liên quan đến việc Quốc hội Ukraine trì hoãn thông qua đạo luật về tình trạng của các vùng lãnh thổ ly khai phía Đông. Phía Moscow cho rằng đạo luật này vi phạm các cam kết trước đây của Kiev theo Thỏa thuận Minsk.

Về phía Nga, Moscow dự kiến sẽ đề xuất một số biện pháp nhân đạo, chẳng hạn như trao đổi tù nhân giữa Ukraine với các nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng.

Pháp cũng sẽ thúc đẩy một tuyên bố công khai từ Nga về ý định của nước này để trấn an cộng đồng quốc tế.

Ngày 23/1, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev ra thông báo yêu cầu thân nhân các nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine để đề phòng trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine đang leo thang. Một số nhân viên ngoại giao cũng có thể rời đi nếu muốn, và toàn bộ công dân Mỹ nên cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu.

Một ngày sau đó, chính phủ Anh cũng có động thái tương tự khi thông báo “tạm thời đưa một số nhân viên và thân nhân rời khỏi Kiev”. London khuyến cáo công dân Anh nên hạn chế đến Ukraine nếu không cần thiết.

Cả Anh và Mỹ đều khẳng định các đại sứ quán sẽ hoạt động bình thường để tiếp tục hỗ trợ công dân của hai nước ở Ukraine.

Các nước phương Tây và Ukraine gần đây liên tục cáo buộc Nga đưa gần 100.000 binh sĩ đến biên giới để uy hiếp Kiev. Tuy nhiên, cáo buộc này đã bị Moscow  thẳng thừng bác bỏ. Điện Kremlin khẳng định rằng Nga không có ý định uy hiếp bất kỳ ai, nhưng sẽ có những động thái đáp trả phù hợp nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.