Nối tiếp những mạch nguồn chiến thắng

KT&ĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay, lịch sử đất nước đã bước sang một trang mới, mở cửa và hội nhập cùng thế giới.

48 năm kể từ mốc son trong lịch sử dân tộc, chiến thắng 30/4/1975 giải phóng miền Nam, non sông nối liền một dải, tinh thần và khát vọng chiến thắng vẫn luôn là mạch nguồn sức mạnh, động lực to lớn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức phấn đấu, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nối tiếp những mạch nguồn chiến thắng - Ảnh 1

Nhìn lại quá khứ hào hùng không chỉ để hoài niệm, bởi lịch sử là một quá trình liên tục. 48 năm trước, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã khẳng định ý chí thống nhất và khát vọng hòa bình của toàn thể dân tộc.

Hôm nay, lịch sử đất nước đã bước sang một trang mới, mở cửa và hội nhập cùng thế giới. Những mất mát, đau thương dẫu chưa thể xóa nhòa, nhưng chiến thắng ấy đã để lại cho các thế hệ người Việt những bài học lớn về tinh thần đoàn kết, huy động và tổ chức lực lượng, tạo dựng và đón bắt thời cơ, táo bạo và quyết liệt trong hành động... Tinh thần của chiến thắng đó còn là động lực để chúng ta vươn ra biển lớn trong cuộc hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Việt Nam và luôn là một phần không thể thiếu trong hành trang của dân tộc khi đối diện với khó khăn, thách thức.

Trong mỗi thời kỳ, ở mỗi giai đoạn lịch sử của dân tộc, phát huy tinh thần 30/4 và khát vọng vươn lên, Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu xuyên suốt “độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”. Với thành tựu nổi bật của đất nước sau hơn 35 đổi mới, “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Với tinh thần, ý chí mạnh mẽ, Việt Nam đã chuyển từ một nền kinh tế thiếu hụt lớn sang một nền kinh tế được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Ngay cả trong những năm dịch Covid-19 tác động tới toàn cầu, cái tên Việt Nam lại được nhắc đến như một điểm sáng mạnh mẽ chiến thắng đại dịch, nhanh chóng phục hổi bằng bản lĩnh và ý chí.

Việt Nam hôm nay ngày càng hội nhập sâu rộng, trở thành một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu, thành viên chính thức của nhiều tổ chức quốc tế; đã và đang đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào những vấn đề chung của toàn cầu tại nhiều diễn đàn đa phương quan trọng; là điểm đến, nơi tổ chức của nhiều sự kiện chính trị, diễn đàn kinh tế, sự kiện thể thao lớn.

Trên hết, chỉ số hạnh phúc còn được đo lường thông qua các tiêu chí hài lòng về cuộc sống, môi trường, chính sách an sinh, phúc lợi xã hội... Tốc độ phát triển của những công trình hiện đại tầm cỡ quốc tế, các tuyến đường lớn, sân bay, khu kinh tế hiện đại… đã mang đến cho đất nước một diện mạo mới.

Dù vẫn còn không ít những khó khăn thách thức, nhưng với thành quả từ bản lĩnh, trí tuệ và sự sáng tạo, cộng hưởng cùng tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, mỗi người Việt Nam lại như được tiếp thêm sức mạnh, từ đó có thêm nguồn lực và động lực để vững bước trên con đường xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Tuy nhiên, để hiện thực khát vọng Việt Nam hùng cường không phải là công việc đơn giản và có thể hoàn thành trong “một sớm một chiều”. Như có ý kiến đã chỉ ra, “Việt Nam trong tương lai là bức tranh đẹp mà tất cả chúng ta và các thế hệ hôm nay có cơ hội đặt nét vẽ của mình lên đó”.

Trước dòng chảy không ngừng của sự đổi mới, kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để mỗi chúng ta ôn lại và tự hào về trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam; nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa, giá trị lịch sử của thắng lợi vĩ đại này để viết tiếp mạch nguồn chiến thắng, cùng nhau chung tay phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực và sức sáng tạo, mở ra những cơ hội đưa vị thế Việt Nam lên tầm cao mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần