DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nord Stream 2 sẽ giúp "giảm nhiệt" khủng hoảng năng lượng?

Cẩm Anh
06-10-2021 16:12
Kinhtedothi - Các dự đoán cho rằng việc đường ống Nord Stream 2 bắt đầu hoạt động trong quý 4 năm nay có thể giúp giảm giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu, vốn đang leo thang mạnh mẽ.
Tin liên quan
Hãng tin RT dẫn dự báo của Ngân hàng Saxo (Hà Lan) cho biết, việc đường ống Nord Stream 2 bắt đầu hoạt động trong quý 4 năm nay có thể giúp hạ nhiệt giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu.
 Đường ống Nord Stream 2 được kỳ vọng sẽ đi vào vận hành trong quý IV. Ảnh: Sputnik 
Trước đó vào đầu tuần nay, Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống khí đốt Nord Stream 2, đã thông báo bắt đầu nạp khí vào chuỗi đầu tiên của đường ống – một trong những động thái xúc tiến khởi động dự án này.
Trong một báo cáo mới công bố, các chuyên gia của Saxo Bank (Hà Lan) khẳng định: “Nếu Nga thúc đẩy để khởi động đường ống Nord Stream 2 trong quý IV, việc này có thể giúp giảm giá khí đốt tự nhiên xuống mức lịch sử.
Theo Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa của Ngân hàng Saxo Ole Hansen, “Trừ khi mùa đông ôn hòa hơn bình thường hoặc có sự gia tăng dòng khí đốt (từ Nga qua đường ống Nord Stream 2) hoặc khí hóa lỏng tự nhiên LNG, nếu không người tiêu dùng châu Âu sẽ phải đối mặt với một khoảng thời gian khó khăn với chi phí nhiên liệu đắt đỏ ”.
Ông Hansen cũng cho rằng, việc giá khí đốt và giá điện tăng mạnh có liên quan đến nguồn cung thiếu hụt. “Thêm vào đó đây là thời điểm năng lượng gió ở mức thấp nhất trong nhiều năm, và áp lực đối với các nhiên liệu thông thường như khí đốt và thậm chí là than đá sẽ tăng lên”, ông Hansen cho biết.  Giá xăng ở châu Âu gần đây đã đạt mức cao lịch sử mới hầu như mỗi ngày. Hôm 5/10, giá các hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch TTF của Hà Lan đã vượt 1.500 USD/1.000m3 - mức cao nhất mọi thời đại.
Theo Financial Times, các hợp đồng khí đốt châu Âu giao trong tháng 11 đã tăng giá 23% lên 117,50 Euro/megawatt giờ, do khả năng thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông tới. Trong khi đó, giá nhiên liệu tại Anh tăng vọt - gấp ba lần trong hai tháng qua. Giá khí đốt tự nhiên châu Âu tăng cao kỷ lục hôm 5/10, kéo thị trường trái phiếu đi xuống, cho thấy các nhà đầu tư nhận định thiệt hại kinh tế từ cuộc khủng hoảng sẽ còn lan rộng.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/10 cho biết thị trường nhiên liệu ở châu Âu đang bất ổn và hoảng loạn vì hoạt động đầu cơ dựa vào đồn đoán về biến đổi khí hậu và cắt giảm đầu tư cho công nghiệp khai thác năng lượng.