80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Ouattara chính thức được công nhận Tổng thống

KTĐT - Sau khi được Hội đồng Hiến pháp công nhận, ông Oatara, 69 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào hôm nay (6/5) tại Dinh tổng thống ở Abidjan và lễ nhậm chức của ông sẽ diễn ra ngày 21/5 tới tại thủ đô chính trị Yamoussoukro.

KTĐT - Sau khi được Hội đồng Hiến pháp công nhận, ông Oatara, 69 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào hôm nay (6/5) tại Dinh tổng thống ở Abidjan và lễ nhậm chức của ông sẽ diễn ra ngày 21/5 tới tại thủ đô chính trị Yamoussoukro.

Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Cote d'Ivoire, ông Paul Yao N'Dre ngày 5/5 đã chính thức tuyên bố ông Alassane Ouattara là tân tổng thống nước này.

Ông N'Dre cho biết Hội đồng Hiến pháp Cote d'Ivoire đã phê chuẩn các quyết định của Liên minh châu Phi (AU), trong đó công nhận ông Oatara là người thắng cử trong cuộc bầu tổng thống tháng 11/2010 và yêu cầu Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo từ chức.

Sau khi được Hội đồng Hiến pháp công nhận, ông Oatara, 69 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào hôm nay (6/5) tại Dinh tổng thống ở Abidjan và lễ nhậm chức của ông sẽ diễn ra ngày 21/5 tới tại thủ đô chính trị Yamoussoukro.

Trước đó, sau cuộc bầu cử tổng thống, Hội đồng Hiến pháp Cote d'Ivoire đã không công nhận ông Oatara là người chiến thắng mà cho rằng chiến thắng thuộc về ông Gbagbo, dù Ủy ban Bầu cử Cote d'Ivoire tuyên bố ông Oatara chiến thắng với số phiếu ủng hộ 54%.

 Cuộc tranh cãi này đã đẩy Cote d'Ivoire vào tình trạng bạo lực suốt 5 tháng qua, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó, Tổng thống mãn nhiệm đang bị giam giữ Gbagbo ngày 6/5 sẽ bị thẩm vấn trong cuộc điều tra sơ bộ về các cáo buộc hình sự chống lại ông liên quan đến các cuộc bạo lực hậu bầu cử, kích động thù địch và việc sử dụng công quỹ sai mục đích. Đây là lần đầu tiên ông bị thẩm vấn kể từ khi bị bắt giữ ngày 11/4 vừa qua./.


 

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EU trước vòng xoáy thuế quan với Mỹ

EU trước vòng xoáy thuế quan với Mỹ

18 Jul, 05:00 AM

Kinhtedothi - Những tín hiệu lạc quan về phục hồi kinh tế châu Âu đang đứng trước phép thử nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước cảnh báo áp thuế 30% đối với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày 1/8 nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ