Ông Putin sẽ "trả đũa" vụ tấn công Moscow thế nào?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo giới quan sát nhận định, ông chủ Điện Kremlin chắc chắn sẽ đáp trả bằng quân sự.

Nga đã hứng chịu một cuộc tấn công bất ngờ vào rạng sáng 30/5 khi có tới 30 máy bay không người lái nhắm vào Moscow, đưa cuộc chiến Ukraine đến nước Nga sau 15 tháng xung đột đẫm máu.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận có ít nhất 8 máy bay không người lái, tất cả đều bị bắn hạ, chỉ gây thiệt hại tối thiểu và khiến 2 người bị thương. 

Một số khu vực tại Thủ đô Moscow, Nga hư hại sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 30/5. Ảnh: AFP/Getyy
Một số khu vực tại Thủ đô Moscow, Nga hư hại sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 30/5. Ảnh: AFP/Getyy

Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường ở thủ đô nước Nga nhưng cảnh tượng đổ nát xuất hiện tại một số khu vực danh tiếng nhất của Moscow – bao gồm Đại lộ Leninsky Prospekt vĩ đại thời Liên Xô và Quận Odintsovsky, nơi ở giới thượng lưu, bao gồm cả Tổng thống Nga. 

Người dân ở phía Tây Nam Moscow cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ lớn vào khoảng từ 2 giờ sáng đến 3 giờ sáng (giờ địa phương), sau đó là mùi xăng. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Tất nhiên, rõ ràng đây là một cuộc tấn công của chế độ Kiev". 

Kiev đã bị bao vây bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga trong những ngày gần đây, nhưng cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak phủ nhận Kiev đứng sau vụ tấn công. 

Ông Putin được cho là đã được thông báo về các cuộc không kích cùng ngày và tiếp tục làm việc tại Điện Kremlin, sau đó chỉ nói rằng vụ tấn công nhằm “đe dọa” và “rõ ràng là dấu hiệu của hoạt động khủng bố”.

Theo giới quan sát nhận định, ông chủ Điện Kremlin chắc chắn sẽ đáp trả bằng quân sự, ngay cả khi bản năng ban đầu là lên tiếng hạ thấp mức độ thiệt hại.

Viết trên Telegram, nhà phân tích chính trị người Nga Tatiana Stanovaya, thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, cho biết sự bình tĩnh kỳ lạ của tổng thống là nhằm tạo ra ấn tượng rằng ông ấy “không sợ hãi”. 

Một chính trị gia khác, Andrei Kartapolov, nói với truyền thông địa phương rằng cuộc tấn công là một nỗ lực của Ukraine "được thiết kế để tạo ra một làn sóng hoảng loạn".

Trao đổi với tờ The Independent, Tim White, một chuyên gia kiêm nhà báo về Ukraine, nhận xét: “Phản ứng duy nhất của ông Putin là bạo lực, chúng tôi đã chứng kiến điều đó hết lần này đến lần khác.

“Vấn đề là kho vũ khí của ông ấy còn lại bao nhiêu? Tôi thực sự nghi ngờ đã có một lô hàng lớn máy bay không người lái khác được nhập từ Iran, do đó, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gia tăng đáng kể," chuyên gia này nhận định. Đồng thời cho rằng chiến thuật này chủ yếu nhằm xác định vị trí các hệ thống phòng không của Ukraine, đặc biệt là các hệ thống [tên lửa] Patriot, và khiến Ukraine cạn kiệt kho tên lửa phòng không. 

Ông White cho biết, đối với cư dân Moscow, vụ việc có khả năng chỉ củng cố thái độ hiện có đối với cuộc chiến. “Tôi nghĩ dư luận ở Nga thậm chí sẽ chống phương Tây nhiều hơn là quay lưng lại với ông Putin,” chuyên gia này cho biết. 

Trao đổi với Reuters về vụ việc Natalia - một phụ nữ Nga 59 tuổi khẳng định: “Chế độ Kyiv đã vượt qua mọi ranh giới. Điều này thật đáng buồn, đặc biệt là khi họ đang hướng những chiếc máy bay không người lái này vào các tòa nhà dân cư, thành phố, dân thường, những nơi không có cơ sở quân sự”.

Về những diễn biến tiếp theo, chuyên gia White không nghi ngờ gì về việc sẽ có một cuộc trả đũa, có khả năng nhằm vào một khu vực mà Điện Kremlin dự kiến sẽ chào đón “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moscow với vòng tay rộng mở.

“Dự đoán của tôi là sẽ có một cuộc tấn công vào một thành phố, dưới dạng  một cuộc tấn công quân sự," ông nói.