Ông Trump ủng hộ gói cứu trợ lớn hơn, chứng khoán Mỹ có tuần tốt nhất nhiều tháng

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính chung cả tuần, Dow Jones leo dốc 3,3%, mạnh nhất kể từ tháng 8, còn S&P 500 và Nasdaq cũng có tuần tốt nhất kể từ đầu tháng 7.

Các chỉ số chính của Phố Wall tăng mạnh trong phiên 9/10, chốt tuần giao dịch khởi sắc nhất trong nhiều tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tín hiệu ủng hộ gói cứu trợ mới đối phó Covid-19 quy mô lớn hơn.
Chứng khoán Mỹ chốt tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones cộng 161,39 điểm, tương đương 0,6%, lên 28.586,90 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,9% đạt mức 3.477,13 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 1,4% lên ngưỡng 11.579,94 điểm.
Cổ phiếu Microsoft và Salesforce dẫn đầu đà leo dốc của Dow Jones khi  lần lượt tăng 2,5% và 2,2%. Công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất thuộc S&P 500, đều nhảy vọt hơn 1%.
Tính chung trong tuần, Dow Jones cộng 3.3% và chứng kiến tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 8. Trong khi đó, S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt nhảy vọt 3,8% và 4,6% trong tuần qua. Cả 2 chỉ số này cũng ghi nhận tuần có thành quả tốt nhất kể từ đầu tháng 7.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/10 viết trên Twitter: "Cuộc đàm phán về gói cứu trợ mới trong đại dịch đang tiếp diễn. Hãy làm lớn". Cùng ngày, Nhà Trắng đưa ra đề xuất mới về gói kích thích, với quy mô 1.800 tỷ USD, cao hơn đề xuất cũ là 1.600 tỷ USD. Ông Trump sau đó cũng nói với người dẫn chương trình radio Rush Limbaugh rằng "muốn thấy gói kích thích lớn hơn cả đề xuất của đảng Dân chủ và Cộng hòa".
Trong khi đó, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói rằng “không có khả năng” một gói viện trợ mới sẽ được thông qua trong 3 tuần trước cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng và đảng Dân chủ đưa ra các tín hiệu trái chiều về tương lai gói kích thích kinh tế mới này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ không ủng hộ gói kích thích riêng cho ngành hàng không, như Tổng thống Trump đề nghị. Trong khi đó, ông Trump nói trên Fox Business rằng hai bên "bắt đầu có những cuộc nói chuyện rất hiệu quả".
"Thông tin về việc đàm phán gói cứu trợ đều tác động đến diễn biến của thị trường cổ phiếu hàng ngày", Keith Buchanan - giám đốc Danh mục đầu tư tại GLOBALT cho biết.
Ông Buchanan cũng nhận định những phát biểu gần đây của các lãnh đạo cho thấy các cuộc đàm phán đã có một số bước tiến tích cực, nhưng Washington cần phải hành động thật nhanh để "giải tỏa sức ép đối với nền kinh tế".
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các nhà lập pháp Mỹ đã chi hàng ngàn tỷ USD với nhiều biện pháp khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới trụ vững giữa cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Đầu năm nay, FED đã khởi động chương trình mua trái phiếu không giới hạn và ông Trump đã ký ban hành gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD bao gồm trợ cấp thất nghiệp và các khoản chi trực tiếp cho người dân Mỹ.
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng như FED đều hối thúc Chính phủ đẩy mạnh thêm viện trợ để duy trì đà phục hồi kinh tế gần đây.
Carl Icahn, nhà đầu tư tỷ phú và là chủ tịch của Icahn Enterprises, hôm 8/10 cho rằng các gói kích thích kinh tế trước đã rất hiệu quả trong việc hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán. "Nhiều cổ phiếu bị coi là định giá quá cao, song vẫn tăng không ngừng nghỉ. Tôi nghĩ nguyên nhân là do các gói kích thích", ông Icahn nhận xét. "Hiện nay tôi đang đầu tư giá lên vì tôi tin rằng sẽ có gói cứu trợ mới và sẽ tiếp tục  có thêm sau cuộc bầu cử"./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần