OPEC dường như đang bất lực để ngăn giá dầu leo lên mức 100 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo một số nhà phân tích, Ả Rập Saudi, thủ lĩnh không chính thức của OPEC, khó có đủ khả năng để ngăn chặn một cú sốc trên thị trường dầu khi giới giao dịch dự báo giá dầu sẽ đạt mức 100 USD/thùng trước cuối năm nay.

Nhà phân tích dầu lửa Stephen Brennock thuộc PVM Oil Associates nhận định: "Không ai muốn đầu cơ giá xuống vào lúc này, vì họ hiểu rằng nguồn dầu xuất khẩu từ Iran sẽ ngày càng giảm xuống".
Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nâng sản lượng để tăng thêm nguồn cung dầu toàn cầu và giảm giá dầu trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào đầu tháng 11 tới.
 Cuối tháng trước, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dẩu mỏ (OPEC) nâng sản lượng để tăng thêm nguồn cung dầu toàn cầu.
Dự kiến, Mỹ sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành sản xuất dầu mỏ của Iran từ ngày 4/11 tới. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đề nghị các quốc gia trên thế giới giảm nhập khẩu dầu từ Iran về mức bằng 0 để gây sức ép buộc Tehran phải đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới.
"Trong bối cảnh nguồn cung dầu từ Iran sụt giảm, sự chú ý sẽ được chuyển sang khả năng tăng sản lượng dầu của những nhà sản xuất chủ chốt khác, đặc biệt là của Ả Rập Saudi”, ông Brennock cho biết.
Trong cuộc họp chính sách cuối tháng trước, OPEC và các nước sản xuất dầu chủ khác, dẫn đầu là Nga, đã phát tín hiệu không muốn sớm thực hiện lời kêu gọi tăng sản lượng mà ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, hiện Ả Rập Saudi  được kỳ vọng sẽ bổ sung tới 550.000 thùng dầu/ ngày trong 2 tháng tới.
Trước đây, Ả Rập Saudi từng tuyên bố có thể tăng sản lượng thêm tối đa 1,5 triệu thùng/ngày nếu thị trường thiếu hụt nguồn cung.
Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng Riyadh không có đủ khả năng bù đắp hoàn toàn cho sự gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu trong những tháng tới. Chuyên gia Brennock phân tích thêm: "Thực tế này sẽ khiến Ả Rập Saudi không thể ngăn chặn được một cú sốc nguồn cung dầu, và kết quả là sự tăng đột biến của giá năng lượng trong quý cuối năm".
Trong phiên giao dịch sáng 2/10, giá dầu Brent ở mức 85,02 USD/thùng, vẫn áp sát mức đỉnh của 4 năm là mức 85,45 USD/thùng thiết lập trong phiên trước đó. Từ mức đáy hồi tháng 8, giá dầu Brent hiện đã tăng khoảng 20%.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 24 xu Mỹ, tương đương  0,3%, lên mức 75,54 USD/thùng.
Các chuyên gia nhận định rằng đến ngày 4/11- thời điểm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu lửa Iran chính thức có hiệu lực, sẽ ngay lập tức khiến lượng dầu xuất khẩu của Tehran sụt giảm. Tuy nhiên, mức dự báo sụt giảm là rất khác nhau.
Một số nhà phân tích dự báo xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm 500.000 thùng/ngày sau khi biện pháp trừng phạt của Mỹ áp lên Tehran có hiệu lực. Ngoài ra, một số dự báo khác cho biết xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm 2 triệu thùng/ngày sau vài tháng nữa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần