Peru ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình lan rộng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Peru ngày 14/12 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày trong bối cảnh biểu tình diễn ra trên cả nước.

Lực lượng quân đội tuần tra trên đường phố Arequipa sau khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 14/12. Ảnh: AFP
Lực lượng quân đội tuần tra trên đường phố Arequipa sau khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 14/12. Ảnh: AFP

AP đưa tin, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Peru sau khi Tổng thống Pedro Castillo bị quốc hội phế truất và bắt giữ tuần trước. Trước tình trạng này, chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày.

Động thái trên nhằm hạn chế người dân tập trung và tự do di chuyển, đồng thời cho phép quân đội hỗ trợ lực lượng cảnh sát duy trì an ninh công cộng và có quyền khám xét nhà dân mà không cần sự cho phép hay lệnh của tòa án.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Peru Luis Otarola Peñaranda, quyết định trên đã được hội đồng bộ trưởng thông qua. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng hay không.

Hôm 14/12, tân Tổng thống Dina Boluarte đã đề xuất tổ chức bầu cử tổng thống trong tháng 12/2023 thay vì tháng 4/2024.

Quyết định của Tổng thống Boluarte được đưa ra sau khi người biểu tình, phần lớn là người ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo, yêu cầu tổ chức bầu cử sớm thay vì để bà Boluarte tại vị cho tới năm 2026. Một số người biểu tình cũng yêu cầu giải tán Quốc hội Peru và trao trả tự do cho ông Castillo.

Tuần qua, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền mới của bà Boluarte và đòi trả tự do cho ông Castillo diễn ra tại thủ đô Lima và nhiều thành phố khác của Peru.

Hàng nghìn người dân xuống đường biểu tình và phong tỏa tuyến đường cao tốc ở nhiều thành phố. Đoàn người đã đốt đồn cảnh sát, chiếm một đường băng thuộc sở hữu lực lượng vũ trang và chiếm đường băng sân bay quốc tế ở Arequipa, cửa ngõ đến một số điểm du lịch nổi tiếng trong nước.

Giới chức Peru cho biết khoảng 200 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc biểu tình và ít nhất 7 người đã thiệt mạng, trong đó có một thanh niên trẻ qua đời hôm 14/12 ở Andahuaylas.

Trước đó, hôm 7/12, Phó Tổng thống, bà Dina Boluarte đã trở thành Tổng thống Peru sau khi ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất. Ông Castillo đã bị bắt giữ sau khi tìm cách giải tán quốc hội nhằm tránh một cuộc bỏ phiếu luận tội mình.