Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện vết nứt dẫn đến rò rỉ phóng xạ ra biển

KTĐT - Hiện nồng độ phóng xạ đo được trong không khí sát mặt nước ở bể chứa bị nhiễm xạ đã lên tới mức 1.000 millisievert.

KTĐT - Hiện nồng độ phóng xạ đo được trong không khí sát mặt nước ở bể chứa bị nhiễm xạ đã lên tới mức 1.000 millisievert.

Ngày hôm nay, người phát ngôn của Cục an toàn hạt nhân Nhật Bản Hidehiko Nishiyama cho biết các chuyên gia đã phát hiện một vết nứt ở hố bảo trì thuộc lò phản ứng số 2 của nhà máy Fukushima số 1, nguyên nhân dẫn đến việc rò rỉ phóng xạ ra biển. Theo người phát ngôn của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thì vết nứt này đã có ngay từ sau trận động đất và phóng xạ đã bị rò rỉ từ đó đến giờ.

Hiện nồng độ phóng xạ đo được trong không khí sát mặt nước ở bể chứa bị nhiễm xạ đã lên tới mức 1.000 millisievert. Ở khoảng cách chưa đầy một mét so với mặt nước thì nồng độ này là 400 millisievert. Các công nhân đã lấy mẫu nước trong bể cũng như nước biển để tiến hành phân tích độ nhiễm xạ.

Theo các chuyên gia thì phóng xạ trong không khí và nước sẽ bị phân tán và sẽ bị pha loãng bởi nước biển Thái bình dương. TEPCO đang cố gắng đổ bê tông để hàn vết nứt.

Cách đây một tuần thì khu vực này đã phát hiện nồng độ phóng xạ trong i-ốt nước biển cao gấp 131 lần. Người dân sống trong vòng bán kính 20km so với lò phản ứng đã được đưa đi sơ tán, mọi hoạt động đánh bắt cá ở khu vực này đã bị đình chỉ.

Trong quá trình sơ tán thì các công nhân làm việc tại nhà đã tiếp xúc với người dân, khiến cho tình hình phơi nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Nguồn cung cấp túi nylon đặc biệt để bọc giày khi làm việc trong nhà máy đã cạn kiệt, và một công nhân đã tiết lộ với tờ Mainichi rằng họ đã phải sử dụng những túi nylon dùng đựng rác vẫn được bán trong siêu thị để thay thế!

Một nguồn phát tán phóng xạ nữa cũng được nhắc đến là từ những xác cá chết sau trận sóng thần rải rác quanh nhà máy, thu hút các loài chim ăc xác thối.

Kể từ sau khi những tin tức đầu tiên về việc rò rỉ phóng xạ được đưa ra đến nay, những người phải đi sơ tán đang sống trong tình trạng thiếu điện và nước trầm trọng và khống biết tới bao giờ, cuộc sống của họ sẽ trở lại bình thường khi mà cuộc khủng hoảng hạt nhân vẫn chưa đi tới hồi kết./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ