Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phiên tòa đầu tiên luận tội Tổng thống Hàn Quốc kết thúc sau 4 phút

Kinhtedothi - Phiên xét xử chính thức đầu tiên về quyết định luận tội ông Yoon Suk Yeol chỉ kéo dài trong 4 phút do Tổng thống Hàn Quốc vắng mặt.

Theo truyền thông Hàn Quốc, phiên xét xử ông Yoon Suk Yeol, bắt đầu lúc 2h chiều 14/1 (giờ địa phương) tại trụ sở Tòa án Hiến pháp ở quận Jongno, thủ đô Seoul, đã kết thúc một cách chóng vánh do bị cáo không đến trình diện trước tòa. Trừ Tổng thống Hàn Quốc, đội ngũ luật sư bào chữa của ông Yoon, cùng các đại diện pháp lý của Ủy ban điều tra luận tội của Quốc hội Hàn Quốc, đều góp mặt.

Quyền Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc Moon Hyung Bae thông báo phiên xét xử tiếp theo được lên lịch vào 2h chiều 16/1, và tòa án sẽ tiến hành xét xử bất kể Tổng thống Yoon Suk Yeol có mặt hay không.

Ông Moon cũng cho biết, Tòa án Hiến pháp đã quyết định bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Yoon về việc loại trừ một trong 8 thẩm phán là Chung Kye Sun khỏi các phiên xử. Quyết định này đã nhận được sự đồng thuận của 7 thẩm phán còn lại.

Phiên xét xử Tổng thống Yoon Suk Yeol đã kết thúc một cách chóng vánh do bị cáo không đến trình diện trước tòa. Ảnh: Joint Press Corps

Trước đó, đội ngũ pháp lý của tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị loại thẩm phán Chung với lý do bà từng giữ vai trò đứng đầu một hiệp hội nghiên cứu luật theo xu hướng cấp tiến. Họ lo ngại bà có thể không đưa ra phán quyết công bằng đối với một nhà lãnh đạo theo phe bảo thủ.

"Thật đáng tiếc khi yêu cầu của chúng tôi bị bác bỏ mà không có lý do cụ thể nào", Yun Gap Geun, luật sư của Tổng thống Yoon, nói với các phóng viên sau phiên xét xử. "Tôi tin rằng một thẩm phán có lý trí sẽ tự rút lui".

Phiên xét xử ngày 14/1 diễn ra đúng một tháng sau khi Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu thông qua việc luận tội ông Yoon vì việc áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào ngày 3/12 năm ngoái.

Các luật sư của ông Yoon trước đó cho biết, vị tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ này sẽ không tham dự phiên tòa vì lo ngại cho an toàn cá nhân, trong bối cảnh các nhà điều tra cố gắng bắt giữ ông với cáo buộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực trong vụ áp lệnh thiết quân luật.

Tòa án có 180 ngày, tính từ thời điểm thụ lý vụ án (14/12/2024), để xác định nên duy trì hay bác bỏ việc luận tội ông Yoon. Nếu việc luận tội được giữ nguyên, ông Yoon sẽ bị cách chức và Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng 60 ngày. Nếu không, ông Yoon sẽ được phục chức ngay lập tức.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Jan, 10:28 AM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ đến Hà Nội tham dự sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam và nhấn mạnh, sự hiện diện của các Đại sứ là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế và sự ủng hộ quý báu dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

Chile ban bố tình trạng "thảm họa" khi cháy rừng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

20 Jan, 04:45 AM

Kinhtedothi - Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Chile đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và buộc khoảng 20.000 người phải sơ tán, trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa phải đối mặt với nắng nóng cực đoan và gió mạnh. Chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa tại hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Ñuble và Biobío.

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Ít nhất 40 người chết sau tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

20 Jan, 04:43 AM

Kinhtedothi - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau vụ va chạm nghiêm trọng giữa hai tàu cao tốc tại miền Nam Tây Ban Nha tối 19/1, đây được xem là thảm họa đường sắt nghiêm trọng nhất của nước này trong hơn một thập kỷ. Vụ việc đã xảy ra gần thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, khiến giao thông đường sắt khu vực Andalusia tê liệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ