Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phó Thủ tướng Trung Quốc công du châu Âu

KTĐT - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 4/1 đã đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, bắt đầu chuyến công du ba nước châu Âu kéo dài đến ngày 12/1.

KTĐT - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 4/1 đã đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, bắt đầu chuyến công du ba nước châu Âu kéo dài đến ngày 12/1.

Tại Madrid, Phó Thủ tướng Trung Quốc đã hội đàm với Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Elena Salgado và Bộ trưởng Công nghiệp Miguel Sebastian về các vấn đề kinh tế, gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay tại Tây Ban Nha, cũng như đề cập tới các thỏa thuận thương mại.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết trong thời gian ở thăm, ông Lý Khắc Cường cũng sẽ gặp Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos, Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero và Ngoại trưởng Trinidad Jimenez của nước chủ nhà.

Hai bên sẽ ký một loạt hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng, giao thông vận tải và viễn thông.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ tích cực để giúp Tây Ban Nha phục hồi kinh tế, trong đó có việc sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ của nước này.

Ông Lý Khắc Cường nêu rõ Trung Quốc ủng hộ những biện pháp cải cách kinh tế và tài chính mà Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng, đồng thời tin rằng những biện pháp trên sẽ giúp nền phục hồi nền kinh tế lớn thứ tư trong khu vực đồng tiền chung châu Âu này.

Tây Ban Nha là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu lần này của ông Lý Khắc Cường, tiếp đó là Đức và Anh.

Nhận định về chuyến công du kể trên, dư luận báo chí Trung Quốc cho rằng việc lãnh đạo cấp cao nước này chọn châu Âu là điểm đến đầu tiên trong hoạt động đối ngoại năm 2011 đã chứng tỏ Bắc Kinh coi trọng quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), mối quan hệ Trung Quốc-EU chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong chính sách ngoại giao của Bắc Kinh, thể hiện nhu cầu tăng cường hợp tác và điều hòa mối quan hệ giữa hai bên trong tình hình mới.

Chuyến thăm châu Âu lần này cũng sẽ là một tín hiệu tích cực của Chính phủ Trung Quốc nhằm giúp đỡ các quốc gia châu Âu bị lún sâu vào cuộc khủng hoảng nợ./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

05 Feb, 12:09 PM

Kinhtedothi - Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn; Israel nêu 4 yêu cầu với Tehran trước đàm phán Mỹ - Iran; Nga phản đối kế hoạch NATO triển khai lực lượng tại Ukraine sau ngừng bắn; Ông Trump điện đàm với ông Tập; Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới có 800 tỷ USD...

EU chốt khoản vay 90 tỷ euro, giữ nhịp viện trợ cho Ukraine

EU chốt khoản vay 90 tỷ euro, giữ nhịp viện trợ cho Ukraine

05 Feb, 06:57 AM

Kinhtedothi - Thỏa thuận vay chung của Liên minh châu Âu nhằm bảo đảm nguồn tài chính và quân sự cho Ukraine trong hai năm tới, với mục tiêu giải ngân sớm để tránh gián đoạn viện trợ cho Kiev giữa lúc xung đột chưa hạ nhiệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ