Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ đến thăm Afghanistan

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden ngày 10/1 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan nhằm đánh giá tiến triển của quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng nước sở tại.

KTĐT - Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden ngày 10/1 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan nhằm đánh giá tiến triển của quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng nước sở tại.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Biden tới Afghanistan kể từ tháng 1/2009, diễn ra trong bối cảnh dư luận ngày càng hoài nghi về tiến triển của cuộc chiến kéo dài gần một thập kỷ ở quốc gia Nam Á này.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết ngay khi tới thủ đô Kabul, Phó Tổng thống Biden đã gặp Tư lệnh các lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan, Tướng David Petraeus và Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Karl Eikenberry.

Ông cũng dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, thăm trung tâm huấn luyện của quân đội nước này cũng như thăm các binh sỹ và nhân viên dân sự Mỹ.

Trước đó, ngày 6/1, Mỹ quyết định sẽ gửi thêm 1.400 lính thủy đánh bộ đến Afghanistan nhằm tăng cường lực lượng chiến đấu trước mùa Xuân năm nay. Hiện có khoảng 140.000 binh sỹ quốc tế đang chiến đấu tại Afghanistan, trong đó có khoảng 2/3 là lính Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt mục tiêu bắt đầu rút quân khỏi chiến trường Afghanistan vào tháng Bảy tới và hoàn tất việc chuyển giao sứ mạng đảm bảo an ninh cho lực lượng nước sở tại vào năm 2014. NATO hy vọng các lực lượng Afghanistan sẽ gánh vác hoàn toàn tránh nhiệm này trước thời điểm trên.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng ngày 10/1 cho biết Tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Afghanistan (SIGAR), Thiếu tướng về hưu Arnold Fields, đã đệ đơn từ chức sau nhiều chỉ trích gay gắt của các nghị sỹ Mỹ.

Năm ngoái, bốn thượng nghị sỹ Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Obama sa thải ông Fields vì cho rằng ông này đã không tuyển dụng được các nhân viên đủ năng lực cũng như không thực hiện được khả năng giám sát tích cực các hoạt động của Mỹ.

Họ cũng cho rằng trên cương vị của mình, ông Fields chưa đưa ra được chiến lược hiệu quả đấu tranh chống nạn tham nhũng.

Tham nhũng là vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa chính quyền Afghanistan và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần