DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Praha dẫn đầu danh sách những thành phố tốt nhất để làm việc từ xa tại châu Âu

Nguyễn Phương (Theo Kafkadesk)
09-11-2021 12:24
Kinhtedothi - Theo kết quả đánh giá của WorkMotion, thủ đô Praha của Cộng hòa Czech đứng đầu danh sách những thành phố tốt nhất ở châu Âu và thứ năm thế giới cho những người làm việc từ xa.
Tin liên quan
 Praha được xếp hạng là thành phố tốt nhất để làm việc từ xa tại châu Âu.
Dữ liệu từ nền tảng nhân sự WorkMotion vừa được công bố cho thấy Praha là thành phố lý tưởng nhất cho làm việc từ xa và “dân du mục kỹ thuật số”-  khái niệm chỉ những người sử dụng công nghệ để làm việc ở bất cứ đâu và không gắn bó với một nơi nào cụ thể. Nhờ vào internet, sự phát triển công nghệ cùng quan điểm làm việc từ xa đã ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người đã có thể vừa đi nước ngoài vừa làm việc và bắt đầu cuộc sống du mục thời kỹ thuật số.
Chỉ số toàn cầu xếp hạng “Các thành phố có điều kiện làm việc từ xa tốt nhất” của nền tảng nhân sự WorkMotion dựa trên 4 yếu tố chính, gồm: quy định về làm việc từ xa, chi phí sinh hoạt (thuế, nhà ở, chi phí hàng ngày…), chế độ an sinh xã hội (bao gồm an toàn, bình đẳng giới, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe) và chất lượng cuộc sống (đời sống văn hóa, giao thông công cộng và di chuyển…).
Những dữ liệu được WorkMotion thu thập từ các nguồn đáng tin cậy khác nhau, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Carsten Lebtig, đồng sáng lập kiêm CEO của WorkMotion, nhận xét: “Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa phát triển nhanh hơn nhanh hơn dự báo của chúng tôi. Nhiều doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có thể làm việc từ xa trong bối cảnh chính phủ thực hiện biện pháp hạn chế đi lại ngăn dịch Covid-19”.
Với điểm số cao nhất ở các hạng mục như chất lượng giao thông, giáo dục công, bình đẳng giới và khả năng tiếp cận nhà ở, Praha đã đứng đầu danh sách các thành phố châu Âu làm việc từ xa tốt nhất và xếp thứ 5 trên thế giới, chỉ sau Melbourne, Montreal, Sydney và Wellington. Ngoài ra, thủ đô của Cộng hòa Czech cũng được đánh giá cao về thuế và thủ tục hành chính.
Thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, làm việc từ xa không phổ biến tại Cộng hòa Czech khi chỉ có 4% người lao động “thường xuyên” làm việc tại nhà (thấp hơn 1,2% so với mức trung bình tại EU).
Theo kết quả nghiên cứu của của WorkMotion, các thành phố Berlin, Madrid và London lần lượt xếp vị trí thứ 11, 17 và 36 trong danh sách những thành phố làm việc từ xa tốt nhất trên thế giới. Trong khi đó, các thủ đô hàng đầu khác của châu Âu không được đánh giá cao như Brussels (xếp thứ 52), Paris (đứng ở vị trí 62) và Rome (xếp thứ 66).
Một số thành phố Trung và Đông Âu khác cũng được xếp ở vị trí khá cao trong danh sách của WorkMotion gồm: Tallin và Zagreb lần lượt ở vị trí thứ 7 và 8, Warsaw (xếp thứ 22) và Vienna (đứng thứ 23).
Trước đó, danh sách được trang web Big Seven Travel công bố đầu năm nay đã xếp các thành phố Krakow và Budapest nằm trong top 50 thành phố tốt nhất trên thế giới để làm việc từ xa. Các chuyên gia của Big Seven Travel cũng nhận định rằng một loạt các thành phố Trung và Đông Âu khác, như Lodz và Poznan của Ba Lan, có triển vọng trở thành điểm đến lý tưởng cho những “người du mục kỹ thuật số”./.