Quả bơ bảo vệ tim mạch

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phần thịt màu xanh nhạt, màu kem của quả bơ chứa đầy các chất dinh dưỡng liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tim mạch. Giờ đây, một nghiên cứu dài hạn cho thấy ăn ít nhất hai phần trái cây phổ biến này mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

TS Frank Hu tại Đại học Harvard cho biết: “Nghiên cứu gần đây của chúng tôi bổ sung bằng chứng lợi ích của các nguồn chất béo lành mạnh như bơ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch”. Ông Frank Hu cho biết thêm, một thông điệp quan trọng là thay thế bơ (quả bơ) cho các loại thực phẩm kém lành mạnh như bơ, pho mát và thịt đã qua chế biến.

Hơn 110.000 người tham gia vào hai nghiên cứu lâu dài của Harvard: Nghiên cứu sức khỏe của các y tá và Nghiên cứu theo dõi các chuyên gia y tế. Hầu hết những người tham gia đều là người da trắng; họ ở trong độ tuổi từ 30 - 75 và không bị bệnh tim và ung thư khi nghiên cứu bắt đầu.
K

hoa học đã chứng minh rằng tình trạng viêm mãn tính, mức độ thấp có thể biến thành kẻ giết người thầm lặng góp phần gây ra bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2 và các bệnh lý khác.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn của những người tham gia thông qua bảng câu hỏi được đưa ra khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó cứ sau 4 năm. Một câu hỏi được đặt ra là mọi người đã ăn bơ bao nhiêu và thường xuyên như thế nào. Một phần ăn được coi là nửa quả bơ hoặc nửa cốc bơ.

Điều gì khiến bơ trở thành một lựa chọn tốt cho tim mạch? Bơ Hass, có màu xanh đậm, da sần sùi, là loại bơ phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe tim mạch:

Axít oleic: Chất béo không bão hòa đơn này cũng có nhiều trong ô liu. Nửa quả bơ có khoảng 6,5g axít oleic, hoặc lượng tương đương trong một thìa canh dầu ô liu. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa (như bơ, pho mát và thịt) bằng những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa (như bơ, quả hạch và hạt) giúp giảm mức cholesterol LDL có hại trong máu, một thủ phạm chính gây ra động mạch vành.

Chất xơ: Một khẩu phần quả bơ cung cấp tới 20% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày, một chất dinh dưỡng thường thiếu trong chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 30%, có thể là do chất xơ không chỉ giúp giảm cholesterol, mà còn giảm huyết áp và trọng lượng cơ thể.

Vitamin, khoáng chất và hơn thế nữa: Nửa quả bơ cung cấp 15% lượng folate (vitamin B9) được khuyến nghị hàng ngày, 10% kali và 5% magiê, cũng như các hợp chất thực vật khác nhau được gọi là phytochemical. Tất cả những chất dinh dưỡng này - cùng với axít oleic và chất xơ - đều có liên quan độc lập đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Tiến sĩ Hu nói, tin tốt là có rất nhiều cách ngon miệng để thêm quả bơ vào bữa ăn của bạn. Tiến sĩ Hu cho biết: “Tôi làm bánh mì nướng bơ cho bữa sáng, dùng bơ để phết bánh mì sandwich và thêm chúng vào món salad.

Một số người thêm bơ vào sinh tố của họ - và tất nhiên, luôn có guacamole”. Chúng ta cũng nên biết về guacamole hay còn gọi là xốt trái bơ, là một loại xốt dạng kem có nguồn gốc từ Mexico, có thể dùng như một món khai vị). Ở Việt Nam tuy nó không quá phổ biến, nhưng cũng rất được các chị em nội trợ quan tâm. Bạn có thể tìm ăn guacamole ở các nhà hàng Mexico ở Việt Nam.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần