Quốc vương Ả Rập kêu gọi họp khẩn sau vụ tấn công tàu và trạm bơm dầu

Tú Anh (Theo PressTV)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khu vực Trung Đông nóng lên sau những vụ việc gần đây, được cho là liên quan tới căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz đã kêu gọi 1 cuộc họp khẩn của Hội đồng Hợp tác Vịnh Ba Tư (PGCC) và Liên đoàn Ả Rập, sau cuộc tấn công bí ẩn vào các tàu chở dầu của Ả Rập Saudi và UAE cũng như các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các trạm bơm dầu của Saudi .

Cơ quan báo chí chính thức của Saudi (SPA) hôm 18/5 cho biết ông Salman đã đề nghị các nhà lãnh đạo Ả Rập triệu tập hội nghị ở thành phố Mecca vào ngày 30/5 để thảo luận về các cách để tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực.

 Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz.

Một nguồn tin chính thức tại Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi cho biết, động thái của Nhà vua bắt nguồn từ những quan ngại nghiêm trọng về các cuộc tấn công gần đây vào các tàu chở dầu ngoài khơi UAE và cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các trạm bơm dầu ở Ả Rập Saudi cũng như ảnh hưởng của những sự cố đó trên các tuyến đường cung cấp và thị trường dầu mỏ.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE đã hoan nghênh lời kêu gọi của Saudi.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi một lập trường thống nhất của Ả Rập và vùng Vịnh đối với các thách thức và rủi ro bao vây”, vị Bộ trưởng nói trong một tuyên bố.

Vào ngày 12/5, bốn tàu chở dầu, trong đó có hai tàu của Ả Rập Saudi, đã bị tấn công gần cảng Fujairah, mà UAE cho là sự “phá hoại”. Trong khi Riyadh và Abu Dhabi không thể đưa ra bằng chứng về các cuộc tấn công vào tàu của họ, hình ảnh xuất hiện một tàu chở dầu mang cờ Na Uy tại cảng đã chịu một số thiệt hại.

Hai ngày sau, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được đưa ra trên hai trạm bơm dầu ở Ả Rập Saudi. Những cuộc tấn công này được cho là đã được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu Yemen Houthi để trả thù cho cuộc chiến kéo dài của Ả rập chống lại Yemen.

 

Các cuộc tấn công đã khiến Ả Rập Saudi tạm thời ngừng đường ống dẫn dầu xuyên quốc gia.

Dù giới chức Ả Rập và UAE không nhận định ai đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu và trạm bơm, nhưng truyền thông và một số quan chức Mỹ tuyên bố rằng Iran phải chịu trách nhiệm.