Quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 8/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kéo cờ ASEAN và Quốc kỳ Việt Nam nhân kỷ niệm 44 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2011) và 16 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2011) với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam.

Nhất trí và chia sẻ quyết tâm và nhận thức chung của ASEAN, Việt Nam đã triển khai Lễ kéo cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ tại Thủ đô cũng như tại một số Cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự quán của mình ở nước ngoài. Hoạt động này thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và từng bước tạo dựng ý thức Cộng đồng trong nhân dân; đồng thời giúp tăng cường quảng bá hình ảnh ASEAN và Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vào thành công chung của Hiệp hội. Tham gia ASEAN với tinh thần "chủ động, tích cực và có trách nhiệm", Việt Nam đã, đang và sẽ tích cực tham gia và đóng góp hiệu quả vào hợp tác ASEAN; cùng các quốc gia thành viên phấn đấu xây dựng một Cộng đồng ASEAN liên kết, gắn kết và vững mạnh, góp phần vào mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.
 
Sự kiện các nước ASEAN cùng tổ chức kéo cờ vào Ngày ASEAN (8/8) năm nay nhằm thể hiện rõ quyết tâm và ý thức xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN đoàn kết tại khu vực và trên trường quốc tế.
 
Cũng trong ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Indonesia chủ trì Lễ thượng cờ ASEAN tại Canberra (Australia), đánh dấu lần đầu tiên lá cờ ASEAN cùng tung bay bên quốc kỳ các quốc gia thành viên tại thủ đô của 10 nước ASEAN và các bên đối thoại.
 
Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Canberra nhấn mạnh, kể từ khi thành lập ngày 8/8/1967 ở Bangkok, ASEAN đã trải qua một chặng đường dài để trở thành một tổ chức thành công như ngày nay, được nhân dân ở các nước thành viên cũng như cộng đồng thế giới công nhận là một nhân tố không thể thiếu được trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành khẳng định, Lễ thượng cờ ASEAN tại Canberra là một biểu tượng của sự hợp tác thống nhất và đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN và quan hệ hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Australia, một trong những bên đối thoại của ASEAN.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Đại sứ Australia tại ASEAN Gillian Bird bày tỏ sự vui mừng tham dự lễ thượng cờ ASEAN đầu tiên tại Canberra và kỷ niệm 44 năm Ngày thành lập ASEAN, chúc mừng ASEAN đã đạt nhiều thành tựu thời gian qua, hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Bà Gillian Bird nhấn mạnh, ASEAN là mô hình thành công về một tổ chức có vai trò quan trọng duy trì an ninh và thịnh vượng trong kiến trúc khu vực.
 
Theo bà Gillian Bird, quan hệ Australia - ASEAN ngày càng tăng cường trong thời gian qua. 
 
Dự kiến Diễn đàn đối thoại Australia - ASEAN lần thứ 24 sẽ được tổ chức tại Canberra vào tháng 9/2011. Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) được ký tháng 2/2009 và có hiệu lực từ tháng 1/2010 là FTA lớn nhất của Australia và là FTA toàn diện nhất mà ASEAN từng ký kết, bao gồm một khu vực gồm hơn 600 triệu dân và tổng GDP vào khoảng 3.100 tỉ AUD.