Siết chặt phòng dịch tại bệnh viện

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Trước tình hình số ca mắc Covid-19 gia tăng, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được các cơ sở y tế, bệnh viện siết chặt, nghiêm ngặt hơn và sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống.

Bệnh viện K khuyến cáo cán bộ y tế, người bệnh và người nhà chủ động giữ gìn, bảo vệ sức khoẻ
Bệnh viện K khuyến cáo cán bộ y tế, người bệnh và người nhà chủ động giữ gìn, bảo vệ sức khoẻ

Sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống

Nhằm đáp ứng công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, thời gian qua, số lượng bệnh nhân Covid-19 dương tính có tăng nhưng bệnh nhân nặng không tăng. Hiện bệnh viện luôn sẵn sàng chuẩn bị cơ số giường nhất định cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và thuốc men như giãn cơ, chống đông…

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như máy thở, lọc máu đáp ứng trường hợp nếu xảy ra tình trạng có nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 thì bệnh viện cùng các nhân viên y tế sẵn sàng vào cuộc, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Trong khi đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin, hiện đang là thời tiết giao mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, nhiều người lơ là không đeo khẩu trang rất dễ lây nhiễm bệnh. Hơn nữa, virus chưa mất đi mà vẫn tồn tại và lây lan trong cộng đồng. 

“So với người bình thường, hệ thống miễn dịch của người mang thai dễ bị tổn thương hơn nếu nhiễm phải virus lây bệnh đường hô hấp. Người mang thai nhiễm Covid-19 dễ chuyển biến nặng hơn so với người không mang thai, tăng nguy cơ phải thở máy, chạy ECMO, dùng kháng sinh liều cao… thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Thai nhi có nguy cơ sinh non, nguy cơ lây nhiễm” - đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cảnh báo.

Do đó, bệnh viện khuyến cáo, bên cạnh việc tiêm vaccine phòng Covid-19, người mang thai cần thực hiện quy tắc 2K, duy trì lối sống khoa học và có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19 dù đã thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, người mang thai không nên hoảng sợ mà cần tuân thủ điều trị Covid-19 theo đúng phác đồ bác sĩ chỉ định.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, đa số các trường hợp mắc đều được phát hiện khi vào viện làm xét nghiệm mà trước đó không biết mình bị Covid-19. Trong thời điểm dịch có xu hướng tăng trở lại, tất cả bệnh nhân nhập viện đều được xét nghiệm nhanh.

Công tác này không chỉ giúp ngăn ngừa nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, mà còn để có phương án điều trị cho người bệnh tốt hơn.

Tuân thủ biện pháp phòng ngừa

Hiện các bệnh nhân vào Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô đa số là người cao tuổi, có bệnh nền. Do vậy, khoảng 60 - 70% là phải ở lại viện theo dõi và điều trị. Khoảng 30% bệnh nhân còn lại, sau khi được đánh giá ban đầu, nếu tất cả các triệu chứng ổn định, bác sĩ có thể tư vấn, hướng dẫn điều trị tại nhà hoặc qua đường dây nóng. Bệnh viện đã cung cấp số hotline để bệnh nhân có thể liên hệ khi cần.

Nhận định về các ca Covid-19 đợt này, bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm thông tin, các ca mắc khi đến khám tại bệnh viện chủ yếu có các triệu chứng như: đau mỏi người, đau đầu, sốt, ho… Một số bệnh nhân có triệu chứng khó thở. Đa phần, bệnh nhân có triệu chứng 1 - 2 ngày tại nhà mới vào viện, do vậy, virus có thể đã lây lan sang người xung quanh.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng, Bệnh viện K cũng đã khuyến cáo cán bộ y tế, người bệnh và người nhà chủ động giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh nhưng cũng cần nắm bắt thông tin chính xác do Bộ Y tế cung cấp, tránh hoang mang, lo lắng. Qua đó, Bệnh viện K khuyến cáo, người bệnh và người nhà chủ động chuẩn bị, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đúng cách. Khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện K, người bệnh cần hạn chế tối thiểu số lượng người nhà đi cùng. Bệnh viện khuyến cáo nên đăng ký khám trước qua ứng dụng trên điện thoại với tên "Bệnh viện K".

Bệnh viện cũng đề nghị người bệnh phối hợp cung cấp thông tin ngay đến cán bộ y tế về tình hình sức khỏe như các triệu chứng hô hấp, ho, sốt…. Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp, tránh tập trung chỗ đông người, thực hiện các xét nghiệm theo đúng giờ hẹn trên phiếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần