Singapore bầu cử 2025: Đảng cầm quyền tiếp tục áp đảo
Kinhtedothi - Với chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/5, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) tiếp tục giữ vững thế đa số tại Quốc hội Singapore, củng cố quyền lực sau cuộc chuyển giao lãnh đạo quan trọng nhất trong gần hai thập kỷ.

Singapore dưới sự dẫn dắt của thế hệ lãnh đạo mới, tiếp tục khẳng định ổn định chính trị sau cuộc tổng tuyển cử 2025. Ảnh: Kin Pastor/ Pexels
Đây là lần đầu tiên ông Lawrence Wong, người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long dẫn dắt PAP bước vào một kỳ bầu cử toàn quốc với tư cách lãnh đạo chính phủ.
Kết quả thắng lợi giúp PAP duy trì vai trò cầm quyền không gián đoạn kể từ khi Singapore giành độc lập năm 1965.
Chiến thắng lần này đánh dấu kỳ tổng tuyển cử đầu tiên dưới sự lãnh đạo của ông Lawrence Wong kể từ khi ông tiếp quản vị trí Thủ tướng từ ông Lý Hiển Long vào cuối năm 2024.
Theo truyền thông địa phương, kết quả này giúp ông Wong có thêm sự ủng hộ để tiếp tục điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp lãnh đạo. Trong phát biểu sau kiểm phiếu, ông Wong cam kết sẽ "lắng nghe mọi tiếng nói" và hướng tới một chính phủ "cởi mở, hiệu quả và có trách nhiệm với người dân".
Ông cũng bày tỏ lời tri ân tới người tiền nhiệm, ông Lý Hiển Long, người đã lãnh đạo quốc gia từ năm 2004 và được đánh giá là đã xây dựng nên một mô hình phát triển hiệu quả dựa trên tính kỷ luật cao trong điều hành, kiểm soát tham nhũng và duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định.
PAP là đảng trung tâm trong đời sống chính trị Singapore, hiện vẫn kiểm soát phần lớn ghế trong Quốc hội. Dù vậy, cuộc bầu cử cũng cho thấy sự hiện diện liên tục của phe đối lập, trong đó nổi bật là Đảng Công nhân (WP). Dù không thể làm thay đổi cán cân quyền lực, WP vẫn giữ được một số ghế tại các khu vực đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước, bao gồm GRC Aljunied. Đây tiếp tục là một trong những khu vực có sự cạnh tranh chính trị đáng chú ý nhất tại Singapore.
Tỷ lệ cử tri đi bầu cao và tiến trình kiểm phiếu được tổ chức nghiêm ngặt giúp củng cố niềm tin vào tính minh bạch của cuộc bầu cử. Giới quan sát cho rằng PAP sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong nhiệm kỳ mới, bao gồm việc kiểm soát chi phí sinh hoạt, củng cố hệ thống an sinh xã hội, và duy trì vị thế cạnh tranh của Singapore trong môi trường kinh tế toàn cầu nhiều biến động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
Sáng 26/3, ngay sau Lễ đón chính thức tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
Kinhtedothi - Chiều 26/3/2025, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á 2025 vinh danh HANEL và Chủ tịch HANEL
Kinhtedothi - Ngày 19/4 vừa qua, Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á & Lễ công bố Thương hiệu Mạnh châu Á 2025 đã diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc. Công ty CP Hanel và Chủ tịch HĐQT Hanel – bà Bùi Thị Hải Yến- được vinh danh với danh hiệu Top 10 Thương hiệu mạnh châu Á và Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi châu Á tại sự kiện ý nghĩa này.