Singapore “mạnh tay” can thiệp vào thị trường, giá bất động sản sẽ hạ nhiệt

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia nhận định rằng giá bất động sản ở Singapore sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022, nhưng với tốc độ chậm hơn so với mức tăng kỷ lục hơn 10% ghi nhận vào năm ngoái.

Theo đánh giá của các công ty bất động sản Knight Frank và JLL, giá bất động sản tại Singapore dự kiến ​​sẽ tăng từ 1-4% trong năm nay sau khi leo dốc tới 10,6% vào năm 2021.

Giá bất động sản được dự báo sẽ hạ nhiệt trong năm 2022 sau khi tăng mạnh trong năm ngoái.
Giá bất động sản được dự báo sẽ hạ nhiệt trong năm 2022 sau khi tăng mạnh trong năm ngoái.

Trong bài phân tích trên đài CNBC gần đây, các chuyên gia và công ty bất động sản cho biết giá nhà ở tại Singapore, vốn diễn biến tốt trong đại dịch Covid-19 suốt 2 năm qua, sẽ tiếp tục tăng bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở. Tuy nhiên, mức dự báo trên vẫn chậm hơn nhiều so với mức 10,6% thiết lập vào năm 2021.

Chuyên gia Leonard Tay, trưởng bộ phận nghiên cứu tại cơ quan bất động sản Knight Frank Singapore, dự báo giá nhà ở tư nhân tại Singapore có thể tăng từ 1-3% trong năm 2022.

Trong khi đó, ông Ong Teck Hui - Giám đốc cấp cao của Cơ quan Nghiên cứu và Tư vấn JLL tại Singapore nói rằng ​​giá bất động sản tại Singapore sẽ nhích khoảng 2-4% trong năm nay.

Theo dữ liệu của Hội đồng phát triển nhà Singapore, giá căn hộ chung cư cũng tăng 12,7% trong năm ngoái.

Các chuyên gia dự báo lãi suất thấp, nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng mạnh là những yếu tố chính khiến giá nhà ở tại Singapore tiếp tục tăng trong năm 2022.

Trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản, chính phủ Singapore buộc phải can thiệp vào thị trường bất động sản giữa tháng 12 năm ngoái. Theo đó, chính phủ nước này tăng thuế trước bạ với người mua căn nhà thứ hai và người nước ngoài mua nhà ở tư nhân. Đồng thời, giới chức Singapore cũng siết chặt hoạt động cho vay đầu tư bất động sản.

Giới phân tích nhận định rằng các biện pháp thắt chặt chính sách sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản trong 2 hoặc 3 quý của năm 2022.  Chuyên gia Leonard Tay cho rằng các biện pháp hạ nhiệt có thể tác động đến doanh số bán nhà trong quý I và quý 2/2022.

Theo chuyên gia Ong Teck Hui, số lượng giao dịch thành công trên thị trường nhà ở tư nhân đã giảm 20% trong nửa cuối tháng 12/2021 sau khi chính phủ thông báo áp đặt các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các chính sách hạn chế mới có thể không ảnh hưởng nhiều đối với công dân Singapore. Trong khi đó, người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở tư nhân lại chịu nhiều tác động hơn từ các quy định mới. Thuế trước bạ của người nước ngoài mua nhà ở tư nhân hiện đã lên 30% từ 20% trước đây.

Cô Trisni Djohari, nhân viên chi nhánh động sản của công ty PropNex, nơi có lượng lớn khách hàng đến từ Indonesia, cho biết trước đó thường nhận được từ 10-12 hợp đồng mua bán nhà tại Singapore mỗi tháng. Tuy nhiên, kể từ khi các biện pháp hạ nhiệt được thông báo đến hết tháng 1/2022, cô chỉ có duy nhất 1 khách hàng mua nhà tại Singapore. “Hầu hết khách hàng nói rằng thời điểm hiện tại họ phải cân nhắc kỹ lượng trước khi mua bất động sản ở Singapore” - cô Trisni Djohari nói.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần