Singapore quyết mở cửa du lịch bất chấp Omicron

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quốc gia Đông Nam Á mới đây tuyên bố sẽ khôi phục "làn xanh" du lịch, miễn cách ly trước thời điểm phát hiện biến thể Omicron.

Bộ trưởng Giao thông Singapore S. Iswaran hôm 10/1 cho biết nước này cam kết khẩn trương mở cửa lại biên giới và hướng tới thiết lập nhiều thỏa thuận du lịch miễn cách ly. Đáng nói thông tin được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang gia tăng tại quốc gia Đông Nam Á.

Sân bay Changi, Singapore. 
Sân bay Changi, Singapore. 

Theo ước tính, lưu lượng hành khách sẽ trở lại đà tăng trong năm nay tại Sân bay Changi của Singapore sau khi đạt khoảng 15% mức trước đại dịch vào cuối năm 2021 từ mức 3% một năm trước, mặc dù có thể mất vài năm cho đến thời điểm phục hồi hoàn toàn.

Theo Bộ trưởng Iswaran, mục tiêu của Singapore là khôi phục việc đi lại miễn cách ly với nhiều quốc gia và khu vực. “Chúng tôi tự tin về tiềm năng dài hạn của du lịch hàng không và kiên quyết cam kết hợp tác với Tập đoàn Sân bay Changi và các đối tác hàng không để khôi phục vị thế của Singapore như một trung tâm hàng không quốc tế.”

Sân bay Changi, được bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới trong 8 năm liên tiếp cho đến năm 2020 đã ghi nhận lưu lượng hành khách gia tăng vào cuối năm 2021 sau khi Singapore thiết lập “làn xanh” du lịch cho các hành khách đã tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ với khoảng hai chục quốc gia. Những du khách đủ tiêu chuẩn theo quy định của "làn xanh" được nhập cảnh mà không cần phải cách ly.

Việc bán vé cho các “làn xanh” này bị hoãn lại  kể từ ngày 23/12 khi Singapore đối mặt với làn sóng Omicron lây lan nhanh chóng. Cho đến nay, Singapore đã có khoảng 2.600 ca mắc Omicron nhập cảnh, 32% trong số đó đến từ Mỹ và Anh, và 10% khác từ Ấn Độ.

Phát biểu tại Quốc hội trước đó, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết không thể đóng cửa biên giới vì điều đó sẽ "gây thiệt hại to lớn.", đồng thời tiếp tục kêu gọi người dân tiêm chủng. Trong số 91% dân số Singapore đủ điều kiện, khoảng 87% được tiêm chủng đầy đủ.

Singapore hiện ghi nhận tổng cộng hơn 285.000 ca mắc Covid-19 và 838 trường hợp tử vong. Ông Ong Ye Kung nhắc lại rằng chiến lược quan trọng của Singapore vẫn là sống chung với Covid-19, bao gồm việc mở cửa biên giới của đất nước. Singapore sẽ phản ứng “một cách linh hoạt và thích hợp với những biến cố mà tình hình đại dịch có thể dẫn tới,” ông cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần