Sông Hàn chảy qua Seoul đóng băng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết, nhiệt độ tại thành phố cảng Pusan thuộc miền Nam trong ngày 16/1 đã giảm xuống âm 12 độ C, mức thấp nhất trong vòng 96 năm qua tính từ năm 1915.

KTĐT - Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết, nhiệt độ tại thành phố cảng Pusan thuộc miền Nam trong ngày 16/1 đã giảm xuống âm 12 độ C, mức thấp nhất trong vòng 96 năm qua tính từ năm 1915.

Sông Hàn chảy ngang qua Seoul, Hàn Quốc đã đóng băng cục bộ do nước này đang phải chịu đựng đợt rét đậm nhất trong vòng một thập kỷ qua với việc nhiệt độ tại những khu vực ấm nhất thuộc miền Nam cũng giảm xuống âm 12 độ trong ngày 16/1.

Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết, nhiệt độ tại thành phố cảng Pusan thuộc miền Nam trong ngày 16/1 đã giảm xuống âm 12 độ C, mức thấp nhất trong vòng 96 năm qua tính từ năm 1915. Thủ đô Seoul nhiệt độ cũng hạ xuống tới âm 18,6 độ C, thấp nhất kể từ năm 2001.

Nhiệt độ âm sâu và kéo dài khiến nhiều con sông ở Hàn Quốc bị đóng băng, và các kênh rạch, tháp nước nhân tạo đều trong tình trạng đóng băng toàn bộ hoặc một phần. Người dân Pusan có thể đi bộ trên mặt băng của sông Nakdong trong ngày 16/1.

Theo cơ quan khí tượng, tại khu vực miền Bắc như tỉnh Gangwon, nhiệt độ đo được vào buổi sáng ở mức âm 24,3 độ C. Tại thành phố Paju giáp giới với Bắc Triều Tiên, nhiệt độ là âm 22,1 độ C. Tại đảo du lịch Jeju nổi tiếng thuộc miền Nam nhiệt độ cũng giảm xuống âm 3,3 độ C.

Rét đậm kéo dài kết hợp với tuyết rơi dày trước đó đã khiến giao thông đường bộ và đường thủy tại một số khu vự bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường chính ở đảo Jeju đã buộc phải cấm đường. Dịch vụ phà tự hành và vận chuyển đường sông thuộc một số cảng lớn thuộc bờ biển phía Nam, bao gồm cả cảng Mokpo cũng bị đỉnh chỉ.

Nhiệt độ âm sâu gây tình trạng nước đóng băng khiến hệ thống cung cấp nước trên toàn quốc xảy ra nhiều sự cố. Riêng tại Seoul, trong ngày 16/1, 123 trường hợp vỡ ống nước, hàng trăm trường hợp khác cũng được thống kê tại Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc.

Rét đậm cũng khiến dịch vụ kinh doanh ế ẩm. Các tuyến phố chính vốn nhộn nhịp ở Seoul hầu như không có người đi bộ. Chủ một cửa hiệu trên bó Jongno ở trung tâm Seoul cho biết, chỉ có một vài khách bộ hành đi tàu điện ngầm tạt vào cửa hàng tìm đồ uống nóng, còn lại hầu hết các cửa hàng đều không có khách.

Rét đậm diễn ra vào cuối tuần nên nếu không phải là việc không thể đừng, người dân xứ Hàn đều chọn giải pháp hủy hẹn, ở nhà xem tivi, ngồi sưởi sàn./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần