Sóng thần hủy diệt tấn công quốc đảo Solomon

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trận động đất 7,2 độ richter gây ra một đợt sóng thần ập vào hòn đảo Rendova và đảo Tetepare gần đó lúc 9h30 sáng (giờ địa phương) ngày 4/1.

KTĐT - Trận động đất 7,2 độ richter gây ra một đợt sóng thần ập vào hòn đảo Rendova và đảo Tetepare gần đó lúc 9h30 sáng (giờ địa phương) ngày 4/1.

Giới chức quốc đảo Solomon hôm nay (5/1) đã dùng trực thăng bay trên các bờ biển xa xôi của nước này để đánh giá những thiệt hại do một trận động đất lớn và sóng thần gây ra một ngày trước đó, phá hủy ít nhất một ngôi làng.

24h sau khi trận động đất lớn nhất trong một loạt các trận động đất xảy ra và gây ra một đợt sóng thần cao tới 3m ập vào bờ, các báo cáo cho biết, không có ai bị thương.

Nguồn tin địa phương cho hay, các cư dân may mắn vì động đất và sóng thần xảy ra vào ban ngày khi nhiều người còn thức và có thể dễ dàng chạy trốn. Và rằng, họ đã đươc chuẩn bị tốt hơn kể từ khi sóng thần hủy diệt tấn công vùng này cách đây 3 năm.

Trận động đất 7,2 độ richter gây ra một đợt sóng thần ập vào hòn đảo Rendova và đảo Tetepare gần đó lúc 9h30 sáng (giờ địa phương) ngày 4/1. Kể từ thời điểm đó, 8 đợt dư chấn mạnh hơn 5 độ richter đã tấn công khu vực.

Julian Makaa, một phát ngôn viên cơ quan quản lý các vấn đề liên quan tới thảm họa thiên nhiên nói, một tàu của cảnh sát và 2 trực thăng hôm nay (5/1) đã đi tuần tra để xem xét dải bờ biển, nơi nhiều ngôi nhà nằm ngang mực nước biển và gần bờ biển, khiến họ dễ bị tổn thương vì sóng thần.

"Hai đội đánh giá thiệt hại đã được gửi tới Rendova nhưng không ai bị thương tính tới lúc này", ông Makaa nói.

Một quan chức quản lý các vấn đề liên quan tới thảm họa thiên nhiên khác, tên là Loti Yates trước đó nói, ít nhất 16 ngôi nhà bị phá hủy, 32 nhà khác bị hư hại tại làng Baniata ở Rendova, hòn đảo cách thủ đô Honiara của quốc đảo Solomon khoảng 300km. Đảo này có khoảng 3.600 người sinh sống.

"Một báo cáo từ cảnh sát cho biết, một ngôi làng đã phải hứng chịu bức tường nước cao từ 2-3m. Sau chuyến thị sát trên cao, đoàn kiểm tra cho biết, làng này bị lụt trắng", ông Yates cho hay. Quan chức này nói, thiệt hại do sóng thần gây ra có thể cao hơn. "Có khả năng hàng trăm ngôi nhà sẽ bị phá hủy nhưng hiện giờ vẫn chưa xác nhận được. Có 2-3 ngôi làng mà tình trạng phá hủy sẽ nghiêm trọng hơn".

Quốc đảo Solomon gồm gần 1.000 hòn đảo, là một quốc gia ở Melanesia, phía đông Papua New Guinea. Diện tích của quốc đảo Solomon là 28.400km vuông.