Tại châu Âu: Máy bay Iran bị tẩy chay

Chia sẻ

KTĐT - BBC cho biết có thông tin về việc một số chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Iran Air tới sân bay Heathrow London đã không được tiếp dầu.

KTĐT - BBC cho biết có thông tin về việc một số chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Iran Air tới sân bay Heathrow London đã không được tiếp dầu.

Tehran hôm qua cáo buộc một số công ty phương tây từ chối tiếp dầu cho các máy may chở khách Iran đáp xuống châu Âu và coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

BBC cho biết có thông tin về việc một số chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Iran Air tới sân bay Heathrow London đã không được tiếp dầu. Còn theo Washington Post, một số hãng xăng dầu lớn như BP, Royal Dutch Shell và Q8 đã hủy hợp đồng cung cấp nhiên liệu cho hãng Iran Air.

Việc hủy hợp đồng hàng loạt nói trên ảnh hưởng tới các chuyến bay của Iran Air xuất phát từ các thành phố chính của châu Âu như Amsterdam, London và Stockholm. Các máy bay Iran do đó buộc phải quá cảnh tại Đức hoặc Áo, nơi hãng xăng dầu Total của Pháp và OMV của Áo vẫn cung cấp nhiên liệu bình thường cho máy bay Iran.

Trên trang web của hãng hàng không Iran Air cũng thông báo với hành khách về việc do gặp vấn đề về tiếp nhiên liệu tại sân bay Heathrow London, chuyến bay từ Tehran đi London sẽ phải quá cảnh tại Hamburg Đức hoặc Vienna Áo trong 90 phút để tiếp dầu.

Bình luận về việc trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nhấn mạnh đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như luật pháp quốc tế. Tehran còn cảnh báo sẽ "có cách đối đầu" với những động thái trên.

Trước đó Liên Hợp Quốc đã áp dụng biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran hồi tháng 6 vừa qua, do nước này không chấm dứt chương trình tinh chế uranium gây tranh cãi. Sau đó một số nước như Mỹ cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt riêng đối với Iran vì lý do tương tự.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần