Tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc và Nga: Láng giềng giúp nhau

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển Đông Á trong những ngày cuối năm 2022 kết thúc một năm quan hệ hợp tác rất đặc biệt giữa Trung Quốc và Nga.

Tàu chiến Trung Quốc và Nga trong cuộc tập trận hải quân Joint Sea 2021. Ảnh: Xinhua
Tàu chiến Trung Quốc và Nga trong cuộc tập trận hải quân Joint Sea 2021. Ảnh: Xinhua

Cuộc chiến giữa Nga - Ukraine đã thử thách thật sự mối quan hệ giữa hai nước láng giềng vốn luôn được cả Trung Quốc và Nga ngợi ca là tốt đẹp, tin cậy chưa từng thấy cũng như có tiềm năng phát triển không giới hạn. Cuộc tập trận chung này đưa lại thêm bằng chứng xác thực về việc hai nước đã vượt qua được thử thách ấy.

Cho tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc không công khai ủng hộ Nga nhưng cũng không phê phán đích danh Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Đấy cũng là cái tối đa mà Nga có thể có được từ Trung Quốc trong chuyện này. Điều quan trọng không kém là mối quan hệ hợp tác gần như toàn diện giữa Nga - Trung Quốc vẫn tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ bất chấp Moscow phải đối đầu trực tiếp với Mỹ, EU và đồng minh trong phe phương Tây trong khi mối quan hệ giữa Trung Quốc với phe kia không hề bị ảnh hưởng tiêu cực gì nhiều bởi tiến triển trong mối quan hệ giữa Trung Quốc với Nga.

Cuộc tập trận này giúp Nga củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc, đồng thời khẳng định sự hậu thuẫn của Nga dành cho Trung Quốc trong các vấn đề chính trị, an ninh liên quan đến khu vực Đông Bắc Á và Đài Loan cũng như trong việc Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa quân đội.

Trung Quốc tận dụng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác cả về quân sự, quốc phòng, an ninh khu vực để chơi con bài đối trọng với Mỹ và đồng minh của Mỹ trong cuộc chơi về chính trị, an ninh khu vực cũng như địa chính trị ở vùng Đông Bắc Á, vùng xung quanh Đài Loan. Đương nhiên, hai nước láng giềng của nhau này cùng nhằm đối phó Mỹ trước hết.

Trong năm 2022 sắp qua, Mỹ và đồng minh đã không thành công với việc phân rẽ Trung Quốc với Nga, trong năm 2023 sắp tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục như vậy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần