Thái Lan tạm dừng kế hoạch cho phép người nước ngoài sở hữu đất

Tùng Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điều kiện sở hữu dễ dàng gây lo ngại ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất đai của dân bản địa.

Người dân câu cá dọc theo bờ sông Chao Phraya đối diện các chung cư ở Bangkok, tháng 8/2010. Ảnh: Reuters
Người dân câu cá dọc theo bờ sông Chao Phraya đối diện các chung cư ở Bangkok, tháng 8/2010. Ảnh: Reuters

Đầu năm nay, chính phủ đã thông báo về kế hoạch nhằm thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài từ việc cho phép người nước ngoài sở hữu 0,16 ha đất nếu họ đầu tư ít nhất 40 triệu baht (1,07 triệu USD) vào chứng khoán hoặc trái phiếu trong ít nhất ba năm.

Giới phê bình cho rằng số tiền đầu tư trên là quá ít và chính sách này có thể làm tăng giá của bất động sản cũng như ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất đai của người dân địa phương.

Người phát ngôn của chính phủ, ông Anucha Burapachaisri phát biểu trong một cuộc họp báo: "Bộ Nội vụ đã rút lại đề xuất này để lắng nghe ý kiến toàn diện từ tất cả các bên".

Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda gọi đây là "một vấn đề nhạy cảm" và cho rằng cần phải có một nghiên cứu để cân nhắc giữa những thuận lợi và khó khăn mà đất nước gặp phải khi triển khai chính sách này.

Thái Lan đang nỗ lực thu hút nguồn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế từ các chương trình thị thực dài hạn cũng như giảm thuế thu nhập cho người nước ngoài "tiềm năng cao", những người nghỉ hưu giàu có và các chuyên gia lành nghề.

Quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm nay và đang trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất ở châu Á trong nhiều thập kỷ cho người nước ngoài, doanh nghiệp và người về hưu phương Tây.