Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh niên Trung Quốc "đổ xô" đi lao động

Kinhtedothi - Theo số liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã giảm xuống còn 14,7% vào tháng 4, từ mức cao kỷ lục 21,3% vào giữa năm ngoái. 
Người trẻ Trung Quốc trước đây không thích những nghề chân tay. Ảnh: DAO Insight

Xu hướng thanh niên đi làm nghề lao động chân tay đang phát triển mạnh tại tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc. Theo khảo sát của tờ CNA, sự đổi hướng trong xu thế nghề nghiệp đang tạo ra nhiều xôn xao trong dư luận khi đi ngược lại với định kiến xã hội. 

Cô Feng Jiajia, từng là một cô giáo mầm non là một ví dụ điển hình khi từ bỏ công việc của mình để cùng chồng thành lập công ty cung cấp dịch vụ giúp việc. Cô cho biết: "Bình thường nghề giúp việc dành cho những người phụ nữ trung niên nên nhiều người sẽ bất ngờ khi có nhiều bản trẻ như tôi yêu thích công việc này". Cô cho rằng quyết định của mình sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ về sự sáng tạo và linh hoạt của thế hệ trẻ.

Sinh sau năm 2000, cô Feng và chồng thuộc thế hệ Z. Họ bước vào thị trường lao động vào thời điểm Trung Quốc vừa vượt qua đại dịch COVID-19. Khác với những định kiến cho rằng thế hệ này chỉ biết hưởng thụ và thiếu trách nhiệm, cô Feng và chồng đã chứng minh rằng họ hoàn toàn có thể là những người chăm chỉ và tích cực.

Cô tin rằng thế hệ của mình là “thế hệ đột phá” với áp lực như thế hệ sinh vào những năm 80 và 90. Cô Feng cho biết: “Mọi người có thể nghĩ rằng thế hệ sau năm 2000 chỉ muốn ‘nghỉ ngơi’ và khó kiểm soát. Thực tế, có rất nhiều người trong thế hệ của tôi làm việc chăm chỉ và sống lành mạnh.” 

Bước ngoặt lựa chọn nghề nghiệp táo bạo của Feng và chồng đã khơi mào một cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người trẻ đang dần từ bỏ những định kiến về công việc văn phòng và tìm kiếm những cơ hội mới từ lao động chân tay khi nền kinh tế Trung Quốc chưa thể quay trở lại quỹ đạo phục hồi sau nhiều thập kỷ tăng trưởng.

Tiến sĩ Yu Tao, Phó giáo sư ngành Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Tây Úc cho biết xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng khi tư duy về công việc lao động chân tay thay đổi. Ông giải thích rằng thế hệ Gen Z, mặc dù thường bị coi là những người thiếu kiên nhẫn và chỉ muốn làm việc nhàn hạ, thực tế lại rất coi trọng sự tự chủ và khả năng kiểm soát cuộc sống của chính mình. Tiến sĩ Tao nói :“ Họ cảm thấy mình có trách nhiệm với cuộc sống và công việc của mình.”

Nhật Bản trong thế khó về vấn đề lao động nước ngoài

Nhật Bản trong thế khó về vấn đề lao động nước ngoài

Hai vấn đề lao động phi chính thức gặp phải trong nền kinh tế số

Hai vấn đề lao động phi chính thức gặp phải trong nền kinh tế số

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trump – Tập đạt đồng thuận sơ bộ về giảm thuế và đất hiếm

Trump – Tập đạt đồng thuận sơ bộ về giảm thuế và đất hiếm

30 Oct, 09:25 PM

Kinhtedothi - Cuộc gặp gần hai giờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Busan (Hàn Quốc) ngày 30/10 đã đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi hai bên đạt đồng thuận sơ bộ về giảm thuế nhập khẩu và tạm hoãn kiểm soát đất hiếm.

Điểm tin 30/10: Nga tung 11.000 quân chủ lực vây ép, Ukraine quyết tử giữ Pokrovsk chiến lược

Điểm tin 30/10: Nga tung 11.000 quân chủ lực vây ép, Ukraine quyết tử giữ Pokrovsk chiến lược

30 Oct, 11:50 AM

Kinhtedothi - Nga tung 11.000 quân chủ lực vây ép; Ukraine quyết tử giữ Pokrovsk chiến lược; Tổng thống Mỹ "bật đèn xanh" để Hàn Quốc đóng tàu ngầm hạt nhân; Liên Hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba; Ít nhất 133 người thiệt mạng trong lễ hội Chhath Puja ở Ấn Độ; Hơn 100 người Gaza chết vì bom Israel trong một ngày; Mỹ thu hẹp hiện diện quân sự ở sườn đông của NATO; Thái Lan truy quét ma túy quy mô lớn, bắt giữ hơn 17.000 nghi phạm; Cảnh sát Brazil mở chiến dịch lớn, Rio de Janeiro bao trùm tang thương.

Moscow chỉ trích đề xuất siết quá cảnh của Litva

Moscow chỉ trích đề xuất siết quá cảnh của Litva

30 Oct, 07:00 AM

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga cho biết mọi vấn đề về vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad cần được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Nga và Liên minh châu Âu năm 2002, nhằm bảo đảm lưu thông ổn định và tránh những tác động không cần thiết đến khu vực Baltic.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ