Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh sát viên Liên Hợp Quốc đến Iran

KTĐT - Hoạt động thanh sát sẽ được tiến hành trong khuôn khổ nghị định thư bổ sung của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

KTĐT - Hoạt động thanh sát sẽ được tiến hành trong khuôn khổ nghị định thư bổ sung của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

4 thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đến Iran sáng nay để xem xét cơ sở làm giàu uranium của nước này gần thành phố Qom.

Phái đoàn này sẽ ở lại Iran hai hoặc ba ngày và sẽ thăm nhà máy hạt nhân nói trên chiều nay, Xinhua cho hay. Trước đó, Tehran xác nhận rằng họ đang xây một nhà máy làm giàu nhiên liệu hạt nhân gần thành phố Qom. Tuyên bố đó khiến quốc tế quan ngại rằng Iran có thể che giấu hoạt động làm giàu uranium.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Iran và các nước Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức tại Thụy Sĩ hôm 1/10, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Saeed Jalili hứa rằng nước này sẽ sớm mở cửa nhà máy gần Qom cho các thanh sát viên quốc tế.

Hoạt động thanh sát sẽ được tiến hành trong khuôn khổ nghị định thư bổ sung của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Tehran khẳng định, cơ sở hạt nhân mới của họ không hoạt động trong vòng 18 tháng tới, vì thế không vi phạm bất kỳ quy định nào của IAEA. Theo quy định an toàn của IAEA, các nước thành viên có nghĩa vụ thông báo về sự tồn tại của mọi cơ sở hạt nhân 6 tháng trước khi đưa nhiên liệu hạt nhân vào các máy.

Thông tin về cơ sở làm giàu uranium mới của Iran làm tăng mối lo ngại của Mỹ và các đồng minh. Những nước này nghi ngờ Tehran dùng chương trình hạt nhân dân sự để che đậy nỗ lực phát triển vũ khí nguyên tử. Iran liên tục bác bỏ cáo buộc đó và khẳng định họ chỉ muốn sử dụng năng lượng hạt nhân để sản xuất điện vì mục đích hòa bình.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Những lý do khiến Mỹ và châu Âu chưa thể chốt thỏa thuận thương mại

Những lý do khiến Mỹ và châu Âu chưa thể chốt thỏa thuận thương mại

25 Nov, 10:03 AM

Kinhtedothi - Bốn tháng sau thỏa thuận bắt tay giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đàm phán thương mại xuyên Đại Tây Dương vẫn chưa tiến triển đáng kể. Những khác biệt trong thuế quan, quy định công nghệ và cơ chế thực thi đang tiếp tục khiến quá trình hoàn tất thỏa thuận bị trì hoãn.

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang ở thời khắc sống còn

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang ở thời khắc sống còn

25 Nov, 07:05 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/11 cảnh báo đất nước đang bước vào “thời khắc sống còn”, sau vòng đàm phán mới nhất với Mỹ về bản đề xuất hòa bình do Washington thúc đẩy. Ông cho biết phái đoàn Ukraine đã kết thúc các cuộc thảo luận tại Geneva và sẽ báo cáo đầy đủ trước khi Kiev quyết định bước tiếp theo.

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

24 Nov, 03:17 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận chung được thông qua tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) được xem là thắng lợi khiêm tốn về huy động tài chính thích ứng biến đổi khí hậu, nhưng thất bại trong việc thuyết phục các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới tham gia lộ trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ