Thấy gì từ phát biểu cũ của ông Tập trên trang nhất các báo Trung Quốc?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một bài phát biểu cách đây 6 tháng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về sự cần thiết phải duy trì việc làm và thúc đẩy tăng trưởng, đã đồng loạt được đăng tải trên các tờ báo lớn của nước này vào hôm nay (16/5).

Một màn hình công cộng chiếu hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Một màn hình công cộng chiếu hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bài phát biểu, được Chủ tịch Tập trình bày vào ngày 8/12/2021 tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, lần đầu tiên được công bố bởi tạp chí Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào hôm 15/5 vừa qua. Một ngày sau, trang nhất của Nhân dân Nhật báo, Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc và các tờ báo khác của nhà nước Trung Quốc cũng đồng loạt đăng tải lại phát biểu.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ "sự phát triển lành mạnh" của khu vực tư nhân và các doanh nhân, nhưng đồng thời cảnh báo rằng các cơ quan quản lý phải ngăn chặn "những kẻ săn mồi" liều lĩnh.

Truyền thông quốc tế nhận định, giới chức Trung Quốc dường như đã chọn làm nổi bật lại định hướng của Chủ tịch Tập Cận Bình đúng vào thời điểm gia tăng các lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại.

Kể từ khi Thượng Hải - trung tâm tài chính của Trung Quốc - và các khu vực khác áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì Covid-19 vào tháng 3/2022, các bình luận công khai của Chủ tịch Tập đã phần lớn nhấn mạnh sự cần thiết của việc theo đuổi chính sách "zero-covid" với Trung Quốc, bất chấp các thiệt hại về kinh tế - xã hội leo thang.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình kinh tế suy giảm, mặc dù không đề cập trực tiếp đến chiến lược "zero-covid".

Các dữ liệu mới nhất được cơ quan nhà nước Trung Quốc công bố hôm 16/5 cũng đã nhấn mạnh thiệt hại do các biện pháp phòng chống Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế: Sản lượng công nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc trượt xuống mức tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong khi giới phân tích cảnh báo chưa thấy khả năng phục hồi nhanh chóng.

Trong phát biểu cũ được công bố hôm 16/5, Chủ tịch Tập nói rằng Trung Quốc không thể thúc đẩy "chủ nghĩa vị kỷ" và nên rút được bài học từ một số quốc gia Mỹ Latinh đã rơi vào "bẫy thu nhập trung bình" sau khi tham gia vào "chủ nghĩa dân túy" và thói nuôi dưỡng "những người lười biếng".

Ông nói thêm, Chính phủ Bắc Kinh cũng không nên sử dụng "trò bắt cóc đạo đức" để buộc các doanh nghiệp đóng góp từ thiện.

Ông Tập cũng khẳng định vai trò của tư nhân trong nền kinh tế, nói rằng Trung Quốc theo đuổi sự phát triển có trật tự và các quan chức sẽ tiếp tục "thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của khu vực tư nhân cũng như tăng trưởng của các doanh nhân".

Đồng thời, nhà lãnh đạo cảnh báo rằng việc tích lũy tài sản không đúng cách sẽ gây rủi ro cho một nền kinh tế lành mạnh. Ông nói rằng việc mở rộng vốn một cách liều lĩnh ở Trung Quốc trong những năm gần đây là do thiếu sự giám sát.

Chủ tịch Tập kêu gọi Trung Quốc cần đấu tranh chống lại nạn độc quyền, trục lợi, đầu cơ ác ý và cạnh tranh không lành mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần