Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thế giới đối mặt với tình trạng giá lương thực leo thang kéo dài

KTĐT - Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 25/2 cảnh báo rằng thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng giá lương thực leo thang kéo dài vì nhu cầu lương thực toàn cầu hiện đã vượt quá khả năng cung ứng của nông dân.

KTĐT - Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 25/2 cảnh báo rằng thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng giá lương thực leo thang kéo dài vì nhu cầu lương thực toàn cầu hiện đã vượt quá khả năng cung ứng của nông dân.

Giá lương thực hiện đã vượt qua mức kỷ lục của cuộc khủng hoảng hồi năm 2008. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo giá lương thực toàn cầu sẽ còn tăng 3,5% trong năm 2011 do nhu cầu lương thực tăng cao ở các nền kinh tế mới nổi và do biến đổi khí hậu. Do đó, Mỹ và các nước sản xuất lương thực khác cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình trạng trên.

Trong khi đó, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho rằng giá lương thực leo thang có thể làm nạn đói và bất ổn chính trị gia tăng, đe dọa nhiều nước đang phát triển.

Tổ chức này cho biết các nước đặc biệt dễ biến động và mất ổn định do giá lương thực tăng là Mozambique, Uganda, Mali, Niger, Somalia ở châu Phi; Kyrgyzstan và Tajikistan ở châu Á; Haiti, Guatemala, Bolivia và Honduras ở Mỹ Latinh.

FAO kêu gọi các nước, nhất là các nước giàu, cần xem xét lại các chính sách về lương thực để không làm cho tình hình nghiêm trọng hơn, đặc biệt là kế hoạch sử dụng 37% sản lượng ngô của Mỹ trong năm 2012 để sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sau khủng hoảng lương thực toàn cầu hồi năm 2007-2008, Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã cam kết đầu tư 22 tỷ USD trong 3 năm nhằm giúp các nước dễ bị tổn thương tăng cường sản xuất nông nghiệp, nhưng cho đến nay, số tiền đã được giải ngân mới chưa đầy 400 triệu USD./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EU và Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

EU và Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

27 Jan, 10:53 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận được hoàn tất trong bối cảnh cả EU lẫn Ấn Độ đều đang tìm cách giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan mạnh tay.

Diễn đàn Tài chính Châu Á 2026 bàn hướng đi mới của tài chính khu vực

Diễn đàn Tài chính Châu Á 2026 bàn hướng đi mới của tài chính khu vực

27 Jan, 03:39 PM

Kinhtedothi - Diễn đàn Tài chính Châu Á (Asian Financial Forum AFF) 2026 diễn ra trong hai ngày 26-27/01, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo tài chính và tổ chức quốc tế nhằm thảo luận những thách thức và ưu tiên chiến lược của tài chính châu Á trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.

Điểm tin 27/1: Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

Điểm tin 27/1: Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

27 Jan, 02:44 PM

Kinhtedothi - Gaza có lối ra sau hơn một năm phong tỏa; Ukraine mở rộng điều tra tham nhũng trong quốc hội; Đức yêu cầu ông Trump xin lỗi vì phát ngôn về NATO; Iran đặt quân đội trong trạng thái cảnh giác cao; Kenya tái mở hồ sơ truy tố thủ lĩnh giáo phái liên quan hàng loạt cái chết; Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ