Theo dòng bầu cử Mỹ: Vì sao bang Nevada kiểm phiếu chậm

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức bang Nevada lý giải rằng họ đề cao tính chính xác hơn tốc độ, vì vậy việc kiểm phiếu đang thực hiện một cách chậm rãi và chắc chắn theo quy định.

Bang Nevada đang hứng chỉ trích vì quá trình kiểm phiếu diễn ra chậm chạp, thậm chí trở thành đề tài làm trò đùa trên mạng. Tuy nhiên, giới chức bang này cho hay họ đang phải kiếm đếm một lượng lớn các lá phiếu gửi qua đường bưu điện lớn nhất từ trước đến nay, nên sẽ mất nhiều thời gian hơn.
"Chúng tôi đã nói với mọi người rằng sẽ mất ít nhất 10 ngày để có kết quả", người phát ngôn của Tổng thư ký bang Jennifer A. Russell giải thích trong một email.
Giới chức bang Nevada cho hay họ đang phải kiếm đếm một lượng lớn các lá phiếu gửi qua đường bưu điện lớn nhất từ trước đến nay, nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. 
Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, Nghị viện bang Nevada đã thông qua một dự luật cho phép gửi phiếu bầu qua thư đến tất cả cử tri đăng ký với hy vọng hạn chế, hoặc ít nhất là không làm lây lan thêm dịch Covid-19. Những phiếu bầu được đóng dấu bưu điện vào Ngày Bầu cử 3/11 sẽ được tính nếu đến văn phòng bầu cử trong vòng 7 ngày, tức kịp thời hạn 10/11. Hiện các phiếu bầu vẫn tiếp tục được gửi đến, song số lượng mỗi ngày dự kiến giảm dần.
"Đây là một năm khác biệt với chúng tôi. Lượng phiếu tăng kỷ lục trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay chắc chắn là điều chúng tôi chưa bao giờ thấy trước đây ở bang khi tiếp nhận và xử lý phiếu qua thư". Deanna Spikula - một quan chức phụ trách đăng ký cử tri ở Washoe - hạt lớn thứ 2 của bang Nevada cho biết.
Khoảng gần 90% số phiếu đã được kiểm đếm, nhưng hơn 1,2 triệu phiếu vẫn đang xử lý trong ngày 6/11. Gần 50.000 phiếu bị lỗi và cử tri được cho cơ hội để sửa lỗi. Một số cử tri được yêu cầu xác nhận lại số căn cước, những người khác gặp vấn đề vì chữ ký không trùng khớp.
Ứng viên đảng Dân chủ - cựu phó Tổng thống Joe Biden, hiện dẫn trước Tổng thống Donald Trump tại bang Nevada khoảng 22.657 phiếu. Ông Biden chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri tại bang này để có đủ 270 phiếu đại cử tri cho đắc cử tổng thống, theo tính toán của AP và Fox News.
Phần lớn những phiếu chưa được kiểm nằm ở hạt Clark, bao gồm TP Las Vegas và các vùng ngoại ô đông dân. Văn phòng Tổng thư ký bang Nevada hôm 6/11 thông báo toàn bang còn 124.500 phiếu bầu chưa được kiểm, khoảng 90% số phiếu này thuộc hạt Clark.
Joe Gloria, quan chức bầu cử hạt Clark, hôm 6/11 cho biết những phiếu chưa kiểm được chia thành nhiều loại, mỗi loại đòi hỏi việc xác nhận qua nhiều bước để đảm bảo tính toàn vẹn của bầu cử.
Hầu hết các phiếu chưa kiểm được gửi bằng đường bưu điện và trước hết được xử lý qua máy xác nhận chữ ký. Các nhân viên bầu cử sẽ kiểm tra thủ công những chữ ký mà máy không xác nhận, sau đó xác nhận lại lần nữa để đảm bảo số phiếu bầu được xử lý trùng khớp với tổng số phiếu bầu đã tiếp nhận. Sau khi được xác thực, những phiếu này sẽ được tính.
Tính đến ngày 5/11, thêm 44.000 phiếu cần được xác minh mã căn cước, 2.100 phiếu khác có vấn đề vì chữ ký không khớp. Văn phòng đăng ký cử tri sẽ liên hệ với cử tri ở cả hai nhóm để xác minh quyền bỏ phiếu của họ và quá trình này khá mất thời gian.
Ông Gloria cho biết, dự kiến phần lớn số phiếu còn tồn đọng sẽ hoàn thành việc kiểm đếm vào ngày Chủ nhật. Luật phép bang Nevada cho phép kiểm phiếu đến ngày 12/11. Theo ông Gloria, các nhân viên bầu cử dự định làm việc cho đến khi thời điểm đó để giải quyết các vấn đề về phiếu bầu.
Trong khi đó, tại hạt Washoe, văn phòng cử tri nói rằng không gặp trục trặc hay vấn đề gì về kiểm phiếu. Bên cạnh việc xử lý khoảng 5.100 phiếu gửi qua thư mỗi ngày, có khoảng 1.800 phiếu có vấn đề về chữ ký và giới chức đang nỗ lực giải quyết với các cử tri.
"Việc xử lý phiếu bầu qua đường bưu điện mất nhiều thời gian hơn nhưng chúng tôi không gặp trục trặc gì, chúng tôi không có bất kỳ sự chậm trễ nào", người phát ngôn Bethany Drysdale khẳng định./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần