Thị trường vàng tại New York ổn định

Chia sẻ

KTĐT - Thị trường vàng New York không biến động nhiều trong phiên giao dịch ngày 9/2, trong bối cảnh đồng USD xuống giá và Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke tuyên bố chưa có kế hoạch từ bỏ chương trình mua trái phiếu.

KTĐT - Thị trường vàng New York không biến động nhiều trong phiên giao dịch ngày 9/2, trong bối cảnh đồng USD xuống giá và Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke tuyên bố chưa có kế hoạch từ bỏ chương trình mua trái phiếu.

Đây là tín hiệu cho thấy lãi suất của Mỹ sẽ không tăng trong nay mai.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội, ông Bernanke nhận định: các điều kiện kinh tế của Mỹ vẫn quá yếu nên FED chưa thể rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ, cho dù tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Tom Pawlicki, chuyên gia phân tích năng lượng và kim loại quý tại MF Global cho rằng bình luận của ông Bernanke đã hậu thuẫn cho giá vàng.

Vàng đang nỗ lực khôi phục đà đi lên, sau khi tăng giá hơn 4% trong 10 ngày qua. Đặc biệt, việc Trung Quốc tăng lãi suất lần thứ hai trong vòng hơn 6 tuần đã làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một công cụ đối phó với lạm phát.

Trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 4/2010 tăng 1,4 USD lên 1.365,5 USD/ounce. Hoạt động mua vàng khởi sắc khi đồng USD xuống giá so với đồng euro và lãi suất trái phiếu Mỹ giảm, kết thúc 7 phiên đi lên.

Thời gian gần đây, một loạt những thống kê kinh tế tích cực trong tháng 1/2011 đã khiến vàng chùn chân và làm gia tăng những đồn đoán rằng thị trường vàng đã bước vào giai đoạn điều chỉnh, đẩy giá vàng chạy dần về mốc 1.300 USD/ounce.

Theo Pau Morilla Giner, quản lý quỹ London & Capital, nhiều nhà đầu tư đã rút chân khỏi thị trường vàng khi cho rằng kim loại quý này đã mất đi sức hấp dẫn.

Một thực tế là các thông tin kinh tế tốt hơn tiên lượng bởi lẽ các biện pháp khuyến khích kinh tế được áp dụng cũng ngoài thông lệ.

Lượng vàng tại quỹ giao dịch giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giảm xuống 1.228,56 tấn trong phiên 8/2, so với mức 1,228,864 tấn phiên trước đó, mặc dù đà đi xuống này dường như đã được khống chế trong tháng 1/2011.

Sang phiên giao dịch ngày 10/2 tại Singapore, giá vàng có xu hướng giảm nhưng các nhà giao dịch hy vọng rằng tình hình bất ổn ở Ai Cập sẽ giúp khôi phục nhu cầu tìm đến vàng như "một nơi trú ẩn an toàn"./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần