Thiếu việc làm - Yếu tố dẫn đến bất ổn xã hội tại Ai Cập

Chia sẻ

KTĐT - BIT từ nhiều tháng qua đã cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp cao trên thế giới là một trở ngại thực sự cho sự phát triển xã hội.

KTĐT - BIT từ nhiều tháng qua đã cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp cao trên thế giới là một trở ngại thực sự cho sự phát triển xã hội. Thiếu việc làm, nhất là cho thanh niên, đã là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ bạo động trong năm 2010 tại Hy Lạp và không lâu sau đó là tại Tunisia.

Tổng thư ký Văn phòng Lao động Quốc tế (BIT) Juan Somavia cho rằng thiếu việc làm là một trong những yếu tố chủ yếu dẫn đến những cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập.

Trong một thông cáo báo chí, ông Somavia cho biết từ nhiều năm qua, BIT đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu việc làm tại Ai Cập và nhiều nước khác trong khu vực, những nơi có tỷ lệ thất nghiệp, lao động không chính thức cao nhất trên thế giới.

Ông Somavia nhấn mạnh việc không giải quyết được triệt để vấn đề này cùng với những tác động từ nghèo đói và bất bình đẳng trong phát triển cũng như những trở ngại trong việc thực hiện những quyền tự do cơ bản làm nổ ra những cuộc biểu tình lớn như ở Ai Cập. Tuy nhiên, ông Somavia cũng đã hoan nghênh việc Ai Cập thành lập Liên đoàn của những nghiệp đoàn độc lập.

BIT từ nhiều tháng qua đã cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp cao trên thế giới là một trở ngại thực sự cho sự phát triển xã hội. Thiếu việc làm, nhất là cho thanh niên, đã là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ bạo động trong năm 2010 tại Hy Lạp và không lâu sau đó là tại Tunisia.

Theo những số liệu mà BIT mới công bố, có tới 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu trong năm 2010, một con số kỷ lục. Số thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp trong năm 2010 lên tới 77,7 triệu người, chiếm 12,6% tổng số người thất nghiệp, giảm so với năm 2009, nhưng vẫn cao hơn so với năm 2007 (73,5 triệu người).

Theo ông Somavia, tình trạng thất nghiệp của thanh niên làm xói mòn mối quan hệ giữa gia đình và xã hội cũng như sự tin tưởng vào những chính sách được thực hiện./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần