Thói quen tốt của mẹ giúp ngăn trẻ béo phì

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các biến chứng khác của bệnh béo phì sớm hơn so với một đứa trẻ mắc chứng bệnh này khi trưởng thành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi chúng ta nghĩ về việc ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ em, tự nhiên chúng ta có xu hướng nghĩ đến tác động vào chính trẻ em. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy thói quen sinh hoạt của các bà mẹ cũng quan trọng đến việc ngăn ngừa trẻ béo phì.

Sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen sinh hoạt của các bà mẹ và cân nặng của con cái họ, và nhận thấy rằng khi các bà mẹ tuân theo 5 thói quen về sức khỏe dưới đây, con cái của họ giảm 75% khả năng bị béo phì. Những thói quen này bao gồm:

1. Giữ cân nặng khỏe mạnh: Để biết cân nặng của một người có khỏe mạnh hay không, chúng tôi sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI), một phép tính sử dụng chiều cao và cân nặng. Có chỉ số BMI trong khoảng từ 18,5 - 24,9 được coi là khỏe mạnh.

2. Hoạt động thể chất vừa phải hoặc cường độ cao ít nhất 150 phút mỗi tuần.

3. Không hút thuốc.

4. Uống một ít rượu, nhưng dưới 15g mỗi ngày, tương đương 1 ly rượu nhỏ hoặc 1 cốc bia.

5. Ăn uống lành mạnh: Những người trong nhóm ăn nhiều rau, trái cây, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, axit béo không bão hòa đa và axit béo omega-3; đồng thời ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa và natri.

Không có mối liên hệ nào giữa chế độ ăn uống lành mạnh ở người mẹ và việc ngăn ngừa béo phì ở con cái của họ. Đây là điều đáng ngạc nhiên, vì bạn nghĩ rằng chế độ ăn uống của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của đứa trẻ. Nhưng qua nghiên cứu cho thấy, khi bạn bắt đầu tập hợp các thói quen tốt lại với nhau, bạn sẽ bắt đầu thấy được những lợi ích. Những bà mẹ có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và uống rượu từ mức thấp đến vừa phải sẽ giảm khoảng 25% nguy cơ béo phì ở con cái họ. Thêm vào việc không hút thuốc, bạn nhận được tới 40%. Thêm vào việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, bạn sẽ đạt được 75%.

Điều cũng rất thú vị là thói quen của người mẹ có ảnh hưởng lớn hơn thói quen của đứa trẻ trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ em hơn là người bố.

Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn. Trong khi đó, trầm cảm có liên quan đến béo phì. Nhưng những thói quen tốt này chỉ trực tiếp giúp bản thân đối tượng. Vậy nó có tác dụng gì đến con của họ? Các nhà nhiên cứu cho biết rằng, thật khó để biết chắc chắn điều gì giải thích chính xác những phát hiện này. Tuy nhiên, vai trò làm gương và thói quen gia đình là quan trọng.

Dù lời giải thích là gì, nó cũng đáng để thử. Ít nhất, sống theo những thói quen này sẽ giúp các bà mẹ khỏe mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần