Mứt gừng được xem là thức quà không thể thiếu của người dân Quảng Ngãi vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
Trước Tết cổ truyền gần 2 tháng là thời điểm các hộ làm mứt gừng truyền thống bận rộn đêm ngày để kịp cung ứng cho thị trường.
Như tên gọi, mứt gừng được làm từ gừng tươi và chế biến hoàn toàn theo hình thức thủ công truyền thống.
Gừng được làm sạch, thái lát mỏng.
Tiếp đến là ướp đường và rim trên lửa than trong khoảng 3 giờ mới hoàn thành một mẻ mứt.
Sau khi rim, mứt gừng được dàn ra cho thẳng và mau khô.
Mứt gừng thành phẩm đạt yêu cầu có màu vàng; lớp đường mỏng, bám đều và có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, cay hòa quyện.
Tại Quảng Ngãi có nhiều nơi sản xuất mứt gừng truyền thống, nhưng tập trung nhiều ở xã Nghĩa Dõng và Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi).
Thời điểm "vàng son", mỗi cơ sở sử dụng khoảng 15 - 20 tấn gừng để làm mứt dịp Tết. Ngày nay, nhu cầu thị trường dần ít đi, quy mô sản xuất của những gia đình làm nghề này cũng bị thu hẹp, trung bình chỉ sử dụng khoảng vài tấn gừng.