Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Hungary kêu gọi châu Âu hành động khẩn đối với xung đột Ukraine

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo ở Strasbourg vào ngày thứ Ba (Ngày 8/10), Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) cần phải gấp rút hành động để giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine nếu như không muốn bị đẩy ra ngoài bởi Mỹ.

Cụ thể, theo ông Orban, nếu Cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5/11, ông sẽ nhanh chóng giải quyết khủng hoảng Ukraine. Ông Orban kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu cần phản ứng nhanh chóng để không bị tụt lại phía sau.

Ông Trump đã nhiều lần khẳng định về việc sẽ chỉ mất thời gian ngắn để đàm phán với Kiev và Moscow về giải pháp ngoại giao nếu được bầu làm tổng thống. Thành viên Đảng Cộng hòa khẳng định có thể nhanh chóng đạt được giải pháp chấm dứt cuộc xung đột trong suốt chiến dịch tranh cử. Thượng nghị sĩ JD Vance nhận định ông Trump hoàn toàn đủ khả năng đưa ra giải pháp chấm dứt xung đột và đảm bảo Ukraine sẽ không gia nhập NATO.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Global look press

Nhà lãnh đạo Hungary kêu gọi EU hành động ngay lập tức, không chỉ  lập kế hoạch chiến lược, mà còn phải triển khai các bước đi thực tế để chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra.

Ông Orban cũng bày tỏ sự hài lòng khi EU dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại Budapest vào ngày 7/11. Ông coi đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà lãnh đạo EU thảo luận về những giải pháp tiềm năng cho cuộc xung đột ở Ukraine. Nhà lãnh đạo này hy vọng hội nghị sẽ giúp EU xây dựng chiến lược hành động phù hợp trước những biến động chính trị ở Mỹ và ảnh hưởng đến tình hình Ukraine.

Thủ tướng Hungary cũng chỉ ra sự khác biệt giữa chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện tại và ông Trump. Ông Orban thừa nhận dành sự ủng hộ cho cựu Tổng thống Mỹ do sự tương đồng trong lập trường đối với xung đột Ukraine. Trong khi nhiều quốc gia thành viên EU ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Hungary từ lâu đã thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột này. Nhà lãnh đạo tin rằng việc leo thang quân sự không thể mang lại giải pháp lâu dài và chỉ có con đường ngoại giao mới có thể đem lại hòa bình.

Vào tháng trước, Thủ tướng Orban cho biết ngày càng có nhiều quốc gia EU chuyển từ lập trường ủng hộ xung đột sang hòa bình. Ông tiết lộ Hungary là quốc gia đầu tiên khởi xướng kế hoạch hòa bình và đã làm dấy lên những tranh cãi trong nội bộ EU.

Sau khi Hungary tiếp quản chức chủ tịch luân phiên của EU vào tháng 6, ông Orban đã thăm Kiev, Moscow, Bắc Kinh và Washington để thúc đẩy các giải pháp ngoại giao. Dù những chuyến thăm này đã khiến một số quan chức tại Brussels không hài lòng, lãnh đạo Hungary tin rằng đây là bước đi cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột. Ông nhiều lần khẳng định xung đột không thể được giải quyết trên chiến trường mà chỉ thông qua thỏa thuận ngoại giao nhận được sự đồng thuận của cả Ukraine lẫn Nga.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số vùng ở Campuchia

Điểm tin 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số vùng ở Campuchia

16 Oct, 01:09 PM

Kinhtedothi - Ông Trump cảnh báo Israel có thể nối lại chiến dịch quân sự ở Gaza; Lý do Tomahawk khó giúp Ukraine xoay chuyển cục diện chiến sự; Hiểm họa từ việc Mỹ đóng cửa chính phủ; Campuchia yêu cầu Mỹ chứng minh cáo buộc với tỷ phú Chen Zhi; Pakistan - Afghanistan ngừng bắn sau đụng độ biên giới.

Sức ép bủa vây Chính phủ Mexico sau trận lũ lịch sử

Sức ép bủa vây Chính phủ Mexico sau trận lũ lịch sử

16 Oct, 10:14 AM

Kinhtedothi - Năm ngày sau thảm họa lũ quét khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tàn phá, chính quyền Mexico đang nỗ lực khắc phục hậu quả nhưng vẫn phải đối mặt với làn sóng chỉ trích về phản ứng chậm trễ và thiếu chuẩn bị.

NATO có động thái mới hỗ trợ Ukraine: 10 đồng minh châu Âu nhập cuộc

NATO có động thái mới hỗ trợ Ukraine: 10 đồng minh châu Âu nhập cuộc

16 Oct, 07:38 AM

Kinhtedothi - Việc 10 quốc gia châu Âu mới tham gia chương trình PURL thể hiện quyết tâm của NATO trong việc duy trì nguồn viện trợ quân sự ổn định cho Ukraine, đồng thời củng cố năng lực phòng thủ và sức răn đe của liên minh giữa bối cảnh an ninh khu vực ngày càng căng thẳng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ