Thủ tướng Kuwait tới thăm Iraq

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là chuyến thăm nước Iraq láng giềng đầu tiên của một Thủ tướng Kuwait kể từ năm 1989.

KTĐT - Đây là chuyến thăm nước Iraq láng giềng đầu tiên của một Thủ tướng Kuwait kể từ năm 1989.


Thủ tướng Kuwait Nasser Al Mohammed Al Sabah ngày 12/1 đã tới thủ đô Baghdad của Iraq và được Thủ tướng nước chủ nhà Nuri al-Maliki đón tại sân bay.

Đây là chuyến thăm nước Iraq láng giềng đầu tiên của một Thủ tướng Kuwait kể từ năm 1989.

Sau lễ đón, hai thủ tướng đã tiến hành hội đàm trong bầu không khí "tích cực," thảo luận các bước nhằm giải quyết những tồn tại trong quan hệ song phương.

Theo ông Ali Moussawi, cố vấn của Thủ tướng Maliki, "hai thủ tướng đã thể hiện sự coi trọng của việc phát triển quan hệ song phương cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới biên giới, kinh tế và an ninh."

Hai nhà lãnh đạo Kuwait và Iraq cũng nhất trí thành lập một ủy ban do ngoại trưởng hai nước làm đồng chủ tịch nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Kuwait cũng tuyên bố ủng hộ Iraq đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arập, dự kiến vào tháng Ba tới, và cho biết sẽ cử đại diện tới dự.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Al Sabah cũng sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao khác của Iraq, trong đó có Tổng thống Jalal Talabani.

Hiện vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại giữa hai nước láng giềng này sau cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991. Ngoài bất đồng về số tiền Irắc phải bồi thường, Kuwait cũng yêu cầu Iraq hoàn trả các tài sản bị đánh cắp trong thời gian bị chiếm đóng.

Hồi tháng 8/2010, hai nước đã nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận điều chỉnh sản lượng khai thác dầu mỏ tại khu vực biên giới chung, vấn đề từng là nguyên nhân gây xung đột giữa hai quốc gia Arập này./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần