Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Thái: ASEAN không can thiệp tranh chấp

KTĐT - Ngày 20/2, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ không can thiệp vào bất cứ vấn đề nào trong cuộc thương lượng giữa Thái Lan và Campuchia về tranh chấp biên giới.

KTĐT - Ngày 20/2, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ không can thiệp vào bất cứ vấn đề nào trong cuộc thương lượng giữa Thái Lan và Campuchia về tranh chấp biên giới.

Trong bài diễn văn hàng tuần đọc trên truyền hình quốc gia, ông Abhisit nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng quan điểm của ASEAN, như chúng ta vẫn theo dõi, là sẽ không can thiệp vào bất cứ vấn đề nào mà chúng ta sẽ đàm phán với Campuchia."

Ông Abhisit còn cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhóm họp vào ngày 14/2 về vấn đề
tranh chấp biên giới Thái Lan-Campuchia, đã có quan điểm rằng hai nước nên đàm phán với nhau, còn ASEAN đóng vai trò "trợ giúp hay điều phối."

Cho đến nay, Thái Lan vẫn duy trì quan điểm rằng tranh chấp biên giới giữa nước này với Campuchia là vấn đề song phương và nên được giải quyết trên cơ chế song phương.

Thủ tướng Abhisit còn cho biết rằng dường như Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) cũng chia sẻ quan điểm của Bangkok là tổ chức này không nên xúc tiến kế hoạch giám sát khu vực tranh chấp rộng 4,6km2 xung quanh ngôi đền Preah Vihear.

Ông đã nói chuyện với Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova để giải thích về quan điểm của Thái Lan. Theo ông, thay vì tiến hành bất cứ cuộc thảo luận nào về kế hoạch này, UNESCO nên để Thái Lan và Campuchia thương lượng song phương trước và đình chỉ bất cứ kế hoạch thăm viếng, thị sát nào liên quan đền Preah Vihear.

Trong khi đó, Campuchia lại có quan điểm để bên thứ ba tham gia giải quyết tranh chấp này, cụ thể trong đề xuất 4 điểm gửi phía Thái Lan, Phnom Penh đã đề nghị các đại diện của ASEAN tới giám sát khu vực tranh chấp để đảm bảo ngừng bắn lâu dài.

Có nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, đã kêu gọi tổ chức hội nghị các ngoại trưởng ASEAN vào ngày 22/2 ở thủ đô Jakarta để thảo luận về vấn đề tranh chấp nêu trên./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

23 Jan, 12:14 PM

Kinhtedothi - Mỹ chính thức hoàn tất thủ tục rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới; Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE; Ông Trump tuyên bố "hạm đội khổng lồ" Mỹ đang hướng tới Iran; Ông Putin họp thâu đêm với phái đoàn Mỹ về hòa bình Ukraine; TikTok hoàn tất giao dịch tách riêng hoạt động tại Mỹ.

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

23 Jan, 08:53 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được một thỏa thuận khung với NATO, theo đó Washington có “toàn quyền và lâu dài” tiếp cận Greenland. Tuy nhiên, lãnh đạo Greenland và Đan Mạch khẳng định chủ quyền không phải là nội dung có thể đem ra đàm phán, trong khi các nước châu Âu bày tỏ lo ngại về tác động của diễn biến này đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

22 Jan, 04:37 PM

Kinhtedothi - Sự bất ổn gần đây cho thấy “việc vũ khí hóa hàng hóa, năng lượng và chuỗi cung ứng” bởi các cường quốc hàng đầu thế giới, theo chuyên gia Nicky Shiels, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại hãng tinh luyện kim loại quý MKS Pamp SA cho biết. Điều này sẽ hỗ trợ tiếp tục đẩy giá vàng thế giới lên cao, bà cho biết thêm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ