Thực phẩm giúp bạn giảm nguy cơ bướu cổ

Bằng Lăng (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Rong biển, cá tuyết, trứng... là thực phẩm giúp bạn giảm nguy cơ bướu cổ hiệu quả.

Rong biển

Thực phẩm giúp bạn giảm nguy cơ bướu cổ - Ảnh 1

Rong biển là một trong những nguồn iốt tự nhiên tốt nhất. Nguồn ảnh: Internet 

Rong biển có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào, ít calo. Rong biển là một trong những nguồn iốt tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, số lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại rong biển, vùng trồng và cách chế biến. Khi mua các loại rong biển bán trên thị trường, cần đọc kỹ hàm lượng iot có trên bao bì để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Cá tuyết

Cá tuyết thường ít chất béo và calo nhưng cung cấp nhiều loại khoáng chất và chất dinh dưỡng, bao gồm cả iốt. Theo Cơ sở dữ liệu về hàm lượng thực phẩm của Iceland, cá ít chất béo có lượng iốt cao nhất. Ví dụ, 85 gram cá tuyết có khoảng 63-99 mcg, chiếm khoảng 42-66% lượng khuyến nghị hằng ngày.

Lượng iốt trong cá tuyết có thể thay đổi tùy thuộc cá được nuôi trong trang trại hay đánh bắt tự nhiên, cũng như nơi cá được đánh bắt.

Trứng

Trứng chứa một lượng lớn iốt và chất selen. Do đó người bệnh ăn nhiều trứng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là nên ăn phần lòng đỏ vì các chất dinh dưỡng đa số chứa trong đó.

Khoai tây

Khoai tây là một trong loại củ giàu hàm lượng i-ốt nhất mà có rất ít người biết đến. Theo đó, những người mắc bệnh bướu cổ nên ăn cả vỏ khoai tây để nhận được nhiều lượng i-ốt nhất, tuy nhiên, chỉ nên ăn tối đa khoảng 300gr khoai tây mỗi ngày. Với củ khoai tây, bạn có thể chế biến bằng cách chiên, xào hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu vừa ngon vừa giàu i-ốt. 

Sữa

Các chế phẩm làm từ sữa như kem, sữa có chứa i-ốt, phomat, sữa chua,... có hàm lượng canxi và i-ốt rất cao, mà đây là hai chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho bệnh nhân bướu cổ. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp người bệnh tăng khẩu vị, hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó giúp người bị bướu cổ nhanh lấy lại sức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần