Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thực phẩm thiết yếu cho não bộ của trẻ

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 1.000 ngày đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thực phẩm đóng vai trò quan trọng.

Cách não bộ phát triển trong thai kỳ và trong hai năm đầu đời giống như giàn giáo: chúng thực sự xác định cách não bộ hoạt động trong suốt quãng đời còn lại của một người.

Các dây thần kinh phát triển, kết nối và được bao phủ bởi myelin, tạo ra các hệ thống quyết định cách trẻ em (và người lớn mà trẻ sẽ trở thành) suy nghĩ và cảm nhận.

Những kết nối và thay đổi đó ảnh hưởng đến hệ thống cảm giác, khả năng học tập, trí nhớ, sự chú ý, tốc độ xử lý, khả năng kiểm soát các xung động và tâm trạng, thậm chí là khả năng làm nhiều việc cùng lúc hoặc lập kế hoạch.

Những kết nối và thay đổi đó cũng không thể bị xóa bỏ. Não bộ bắt đầu như thế nào thì nó sẽ tồn tại như thế đó.

Môi trường mà trẻ em sống và cách trẻ được yêu thương và nuôi dưỡng là rất quan trọng đối với những kết nối và thay đổi này. Việc cho con bú cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn, không chỉ vì sữa mẹ là thức ăn đầu tiên hoàn hảo mà còn vì sự tiếp xúc gần gũi với mẹ trong quá trình cho con bú.

Ngoài ra, còn có một số chất dinh dưỡng nhất định cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ. Các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Protein: có trong thịt, gia cầm, hải sản, đậu và đậu Hà Lan, trứng, sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt và hạt giống, cũng như sữa.

Kẽm: thực phẩm có nhiều kẽm nhất là hàu, nhưng kẽm cũng có trong nhiều loại thịt, cá, sản phẩm từ sữa và các loại hạt.

Sắt: thịt, đậu và đậu lăng, ngũ cốc và bánh mì, rau lá xanh đậm là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất.

Choline: thịt, sữa và trứng có nhiều choline, nhưng nhiều loại rau và thực phẩm khác cũng vậy.

Folate: chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng đối với bà mẹ mang thai, có thể tìm thấy trong gan, rau bina, ngũ cốc và bánh mì tăng cường, cũng như các loại thực phẩm khác.

Iốt: rong biển là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời, nhưng chúng ta cũng có được iốt từ muối iốt, hải sản, sản phẩm từ sữa và ngũ cốc.

Vitamin A: cùng với gan, cà rốt, khoai lang và rau bina là nguồn cung cấp
vitamin này tốt.

Vitamin D: đây là "vitamin ánh nắng mặt trời" và cách tốt nhất để có được vitamin này là ra ngoài trời phơi nắng trong giờ thích hợp. Thịt của các loại cá béo như cá hồi có chứa vitamin này, cũng như dầu gan cá và các sản phẩm được bổ sung vitamin này, chẳng hạn như sữa tăng cường vitamin này.

Vitamin B6: các nguồn vitamin B6 tốt nhất là gan và các loại nội tạng khác, cá, khoai tây và các loại rau có tinh bột khác và trái cây (không phải họ cam quýt).

Vitamin B12: có trong các sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và sữa.

Axit béo không bão hòa đa: một ví dụ là axit béo omega-3. Những loại axit này dễ tìm thấy nhất trong cá béo và dầu cá, nhưng cũng có thể tìm thấy trong một số loại dầu khác và nhiều loại thực phẩm cũng được bổ sung axit béo omega-3.

Nhiều gia đình có chế độ ăn nhiều tinh bột và không có nhiều rau hoặc cá. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ trong những gia đình này có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho não. Đây là điều cần lưu ý và có thể cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn để thay đổi cách ăn phù hợp, có sự cân bằng về dinh dưỡng.