Thượng đỉnh G7: Mỹ, Nhật tăng cường trừng phạt Nga

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt của G7 hướng đến mục tiêu là những đối tượng trong các lĩnh vực liên quan đến quân sự của Nga.

Hôm 19/5, Mỹ và Nhật Bản thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan đến xung đột Nga-Ukraine – khẳng định quyết tâm của G7 buộc Moscow phải trả giá.

Thông báo này được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của G7 diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản với sự tham gia của hầu hết các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên. Về phía Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến cũng sẽ tham gia các cuộc đàm phán tại sự kiện này.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Nhật Bản đối với Nga đã được công bố khi các nhà lãnh đạo G7 gặp nhau tại Hiroshima. Nguồn: Nikkei Asia
Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Nhật Bản đối với Nga đã được công bố khi các nhà lãnh đạo G7 gặp nhau tại Hiroshima. Nguồn: Nikkei Asia

Đồng thời, các nhà lãnh đạo G7 tái khẳng định cam kết sẽ sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống lại Nga khi cho rằng động thái của Moscow tại Ukraine là hành động gây hấn bất hợp pháp, phi lý và vô cớ ".

Theo nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Mỹ, Washington hiện đang có các cuộc đàm phán cụ thể với các đối tác về lệnh trừng phạt mới.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt này nhằm đẩy mạnh hơn nữa các cam kết của G7 hướng đến mục tiêu là những đối tượng trong các lĩnh vực liên quan đến quân sự của Nga như: hàng không vũ trụ, điện toán lượng tử và tài chính.

Các quốc gia G7 đang không ngừng áp dụng các biện pháp nhằm chống lại nỗ lực trốn tránh các hình phạt hiện có của Nga. Trong đó, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt kê một số hành vi trốn tránh của doanh nghiệp Nga như: việc bán công nghệ tiên tiến cho công ty của Nga tham gia phát triển vũ khí hạt nhân thông qua các trung gian tại Ấn Độ.

Thông báo hôm 19/5 có đề cập cụ thể đến các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ đối với 22 cá nhân và 104 tổ chức. Hiện, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xử phạt khoảng 200 cá nhân, tổ chức, tàu và máy bay có liên quan đến cuộc chiến này.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ đã tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Nga khi bổ sung 71 bên có liên quan vào Danh sách các công ty của mình.

Trong khi đó, cũng vào hôm 19/5, chính phủ Nhật Bản đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, bao gồm đóng băng tài sản của khoảng 100 cá nhân và tổ chức đang cố gắng lẩn tránh các hình phạt.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Kisida Fumio sẽ cấm xuất khẩu đối với khoảng 80 công ty của Nga có quan hệ với quân đội nước này. Các doanh nghiệp cũng sẽ bị cấm cung cấp các loại dịch vụ kiến trúc và kỹ thuật đối với khách hàng Nga.

Trong khi đó, theo chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Liên minh này đang tìm cách hạn chế việc bán kim cương của Nga. Đây được xem là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Moscow hiện nay.