Tổng thống Ai Cập cho Thủ tướng Pháp mượn máy bay

Chia sẻ

KTĐT - Thủ tướng Pháp Francois Fillon vừa lên tiếng thừa nhận rằng Tổng thống Ai Cập Mubarak đã cho ông và gia đình mượn một chiếc máy bay trong kỳ nghỉ nhân dịp năm mới tại nước này.

KTĐT - Thủ tướng Pháp Francois Fillon vừa lên tiếng thừa nhận rằng Tổng thống Ai Cập Mubarak đã cho ông và gia đình mượn một chiếc máy bay trong kỳ nghỉ nhân dịp năm mới tại nước này.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, người đang đối mặt với các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp cả nước, cũng trả tiền phòng ở kỳ nghỉ của Thủ tướng Fillon.

Một bộ trưởng khác của Pháp, Ngoại trưởng Michele Alliot-Marie, cũng đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì kỳ nghỉ năm mới, trong đó bà sử đã dụng máy bay của một doanh nhân có quan hệ thân thiết với Tổng thống bị lật đổ Ben Ali.

Bà Alliot-Marie nói bà lấy làm tiếc vì hành động của mình.

Một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Fillon, được công bố sau khi tờ Le Canard Enchaine tiết lộ vụ bê bối, cho hay ông Fillon đi nghỉ ở Ai Cập từ 26/12-2/1.

Ông Fillon cho hay ông đã tự chi trả cho chuyến bay của gia đình từ Pháp tới Aswan, Ai Cập trên một phi cơ của chính phủ Pháp. Nhưng Thủ tướng Fillon đã “mượn một máy bay của phi đội Ai Cập bay từ Aswan tới Abu Simbel khi ông tới thăm một ngôi đền”.

Thủ tướng cũng “thực hiện một chuyến du lịch bằng thuyền trên sông Nile với cùng điều kiện”, có nghĩa là chi phí do giới chức Ai Cập chi trả.

Ông Fillon đã gặp Tổng thống Mubarak trong chuyến thăm hôm 30/12 tại thành phố Aswan.

Những tiết lộ mới nhất đã gây ra sự phẫn nộ trong phe đối lập Pháp, vốn cáo buộc chính phủ Pháp là khách của “Air Ben Ali” và “Air Mubarak”.

Tiết lộ trên khiến ông Fillon không khỏi bối rối, người năm ngoái đã khuyến khích các bộ trưởng chính phủ “nên sử dụng tàu và các chuyến bay thương mại” bất cứ khi nào có thể.

Năm ngoái, Bộ trưởng hợp tác Pháp Alain Joyandet đã từ chức vì tranh cãi quanh việc sử dụng máy bay để tới một cuộc họp ở Martinique với chi phí lên giới gần 120.000 euro.

Ít nhất 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài suốt 2 tuần nhằm yêu cầu Tổng thống Mubarak, người đã lãnh đạo Ai Cập trong gần 30 năm, từ chức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần